Lùm xùm chuyện giấu tàu chiến McCain khi ông Trump thăm Nhật

TPO - Nhà Trắng đã đề nghị Hải quân Mỹ giấu tàu khu trục được đặt tên theo cha và ông nội của Thượng nghị sĩ John McCain nhằm tránh để nó xuất hiện trong các bức ảnh chụp nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Nhật Bản tuần này, báo chí Mỹ đưa tin.

Tàu chiến John S. McCain. (Ảnh: Reuters)
Tàu chiến John S. McCain. (Ảnh: Reuters)
Dù các quan chức Hải quân Mỹ khẳng định họ không giấu con tàu John S. McCain, nhưng thực tế là tất cả thủy thủ trên tàu này đã được nghỉ làm trong ngày 28/5 khi ông Trump đến thăm căn cứ hải quân Yokosuka.
Báo New York Times dẫn lời 2 thủy thủ Hải quân Mỹ giấu tên kể rằng các thủy thủ trên tàu McCain không được mời đến nghe ông Trump phát biểu trên tàu tấn công đổ bộ Wasp, trong khi thủy thủ của những tàu Mỹ khác vẫn được đến dự.
Một lính Hải quân Mỹ đang làm nhiệm vụ ở Yokosuka nói rằng tất cả tàu chiến Mỹ trên cảng này được mời cử 60-70 thủy thủ đến nghe bài phát biểu của ông Trump, trừ các thủy thủ trên tàu McCain. Khi nhiều thủy thủ trên tàu McMain vẫn mặc quân phục để đến sự kiện, họ bị xua về, người lính Mỹ kể.
Các trợ lý của Nhà Trắng xác nhận đã có đề nghị này, nhưng họ khẳng định ông Trump không biết chuyện. Một quan chức Mỹ hôm 29/5 nói rằng Nhà Trắng đã gửi email đề nghị cho Hải quân Mỹ từ hôm 15/5.
Tối 29/5, ông Trump khẳng định trên Twitter rằng ông vô can chuyện này. “Tôi không được thông báo về bất kỳ điều gì liên quan đến tàu USS John S. McCain trong chuyến thăm của tôi đến Nhật Bản”, ông viết.
Thượng nghị sĩ John McCain qua đời năm ngoái vì bệnh ung thư não. Ông vài lần bị ông Trump chế giễu chuyện từng là tù binh chiến tranh ở Việt Nam. “Tôi thích những người không bị bắt”, ông Trump có lần nói.
Chuyện Nhà Trắng đề nghị giấu con tàu mang tên cha của ông McCain được báo Wall Street Journal đưa tin đầu tiên.
Phản ứng trước chuyện này, một số quân nhân Mỹ đã mượn cách nói của ông Trump để tạo ra khẩu hiệu “Làm cho thủy thủ đoàn vĩ đại trở lại”. Hình ảnh khẩu hiệu đó được chia sẻ rộng rãi trên mạng.
Trong khi đó, Trung tá hải quân Nate Christensen, một phát ngôn viên Hải quân Mỹ, khẳng định tất cả tàu vẫn hiện diện bình thường trong chuyến thăm của Tổng thống.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định ông không biết về đề nghị của Nhà Trắng. “Khi đọc tin đó sáng nay tôi mới biết”, ông Shanahan hôm nay nói với các phóng viên đi đang có chuyến thăm đến Jakarta. Khi được phóng viên hỏi liệu có yêu cầu điều tra vụ việc, ông nói: “Tôi muốn tìm hiểu thêm đã”.
Wasp, con tàu tấn công đổ bộ chứa các máy bay tấn công F-35B, thực tế là đóng tại Sasebo, Nhật Bản. Nó được chuyển về Yokosuka trong thời gian ông Trump đến thăm.
Tàu khu trục John S. McCain được đặt tên theo ông John S. McCain Sr., một tư lệnh của Hải quân Mỹ trong Thế chiến 2, và cha của ông là John S. McCain Jr., một tư lệnh trong thời chiến tranh Việt Nam.
Phản ứng trước thông tin này, cô Meghan McCain, con gái của ông John McCain viết trên Twitter tối 29/5 rằng ông Trump “bị đe dọa bởi sự vĩ đại của cuộc đời tuyệt vời của cha tôi”, và “9 tháng sau khi ông ấy qua đời, ông Trump vẫn không để ông ấy yên nghỉ”.

theo NYT, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng