Lương của các nguyên thủ quốc gia: Mỹ gấp 4 lần Nga

TP - Tờ báo Anh The Financial Times mới đây đã ngó vào hầu bao của các nguyên thủ quốc gia trên thế giới và phát hiện được nhiều điều thú vị xung quanh chuyện lương bổng của họ.

Thủ tướng Lý Hiển Long, nguyên thủ có mức lương cao nhất thế giới
Chẳng hạn lương của Tổng thống Mỹ gấp 4 lần lương của Tổng thống Nga và gấp 66 lần lương của Tổng thống Afghanistan.

Lương của Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện nay là 400 nghìn USD/năm, tương đương 292 nghìn euro/năm. Như vậy, ông Obama hưởng lương cao nhất trong số các nguyên thủ quốc gia phương Tây.

Chiếm vị trí thứ 2 là Thủ tướng Ireland với mức lương 257 nghìn euro. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đứng hàng thứ 3 với mức lương 240 nghìn euro. Tiếp ngay sau bộ ba nói trên là Thủ tướng Đức Angela Merkel (228 nghìn euro) và Thủ tướng Anh Gordon Brown (199 nghìn euro).

Một năm rưỡi trước đây, ông Gordon Brown là nguyên thủ quốc gia châu Âu hưởng lương cao nhất. Nhưng vào năm 2008, lương của Tổng thống Pháp tăng gấp đôi trong khi thời giá đồng bảng Anh lại giảm so với đồng euro nên hiện nay, Thủ tướng Anh bị mất vị trí số một ở châu Âu.

Tuy nhiên, theo ý kiến của tờ The Financial Times, các nguyên thủ quốc gia không nên tăng lương cho mình bởi vì điều này có thể khiến người dân bất bình.

Chẳng hạn, do bị dư luận xã hội phản đối nên vào năm 2007, Thủ tướng Ireland hồi đó là ông Berti Ahern đã không dám tăng lương cho mình thêm 38 nghìn euro/năm còn người kế nhiệm ông là Thủ tướng Brian Cowen đã tự cắt giảm 10% tiền lương của mình. Trong điều kiện khủng hoảng kinh tế hiện nay, điều này lại càng cần thiết.

Người đi đầu trong chiến dịch giảm lương là Tổng thống Bolivia Evo Morales. Ngay sau khi lên cầm quyền vào năm 2006, ông Evo Morales đã lập tức tự cắt giảm lương của mình chỉ còn một nửa so với trước và nhận mức lương 21,6 nghìn euro/năm.

Hành động này của ông đã được đông đảo người dân Bolivia nhiệt liệt hoan nghênh. Trong cuộc trưng cầu dân ý hồi năm ngoái, ông đã giành được sự ủng hộ của 67% cử tri.

Tổng thống Hamid Karzai, nguyên thủ có mức lương thấp nhất thế giới
So với các nguyên thủ quốc gia phương Tây, các nhà lãnh đạo Nga hưởng mức lương thấp hơn nhiều. Lương của Tổng thống Dmitry Medvedev là 67 nghìn euro, thấp nhất trong số các nhà lãnh đạo khối G-8 và chỉ bằng một phần tư lương Tổng thống Mỹ.

Nguyên thủ quốc gia có mức lương cao nhất thế giới lại là một nhà lãnh đạo châu Á - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Theo kết quả khảo sát hồi năm ngoái của công ty Mỹ Hay Group, thu nhập của ông Lý Hiển Long dao động từ 2 triệu đến 2,5 triệu USD một năm (gấp 5 – 6 lần lương Tổng thống Mỹ) tùy thuộc vào mức độ các khoản trợ cấp. Nhưng trong thời buổi khủng hoảng hiện nay, thu nhập của ông đã bị cắt giảm 20%.

Trong khi đó, lương của một nhà lãnh đạo châu Á khác, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, lại thấp nhất thế giới. Theo bản khai thu nhập mới nhất của ông Karzai, lương của ông chỉ vẻn vẹn 6.000 USD một năm, thấp hơn 66 lần so với lương Tổng thống Mỹ.

Ông Karzai còn cho biết, ông không có bất kỳ một khoản thu nhập thêm nào cũng như không có nhà riêng, đất đai và xe hơi riêng. Ông cam đoan ông chỉ có 10 nghìn USD gửi trong ngân hàng và một vài món trang sức là đá quý. Lương và tài sản của một tổng thống mà chỉ đến thế thì thật đáng kinh ngạc. 

Vũ Việt
Theo Newsru.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá