Lượng hàng cứu trợ đầu tiên đổ về Libăng

TPO - Pháp, Hy Lạp cùng UB Chữ thập Đỏ Quốc tế vừa đưa số hàng cứu trợ khẩn cấp đầu tiên tới Libăng. Israel đồng ý thiết lập một hành lang an toàn để số lương thực và thuốc men này đến được với người dân Libăng.

Tàu Ikaria của Hy Lạp đưa hàng cứu trợ tới Beirut (Reuters)

Trước đó từng có nhiều nước cam kết sẽ cứu trợ cho Libăng và Pháp là một trong những quốc gia đầu tiên hiện thực hóa lời hứa này trong ngày hôm qua, khi cho một tàu chở các loại nhu yếu phẩm tới cảng Sidon ở miền nam Libăng.

Cùng thời gian này, tàu hải quân Hy Lạp mang tên Ikaria cũng chuyển 22 tấn thuốc men, chăn màn và đồ hộp tới thành phố cảng Beirut. Đi cùng số hàng cứu trợ này các bác sĩ tình nguyện. Cũng hôm qua, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế thực hiện chuyến hàng viện trợ đầu tiên tại Libăng kể từ khi bùng nổ xung đột hôm 12/7. Điểm đến của 24 tấn lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác của họ là thành phố biển Tyre.

Ngoài ra, các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran cũng khẳng định sẽ gửi hàng cứu trợ tới Libăng bằng nhiều cách khác nhau trong tuần tới. Như vậy nỗ lực của quốc tế trong việc vận động gửi hàng cứu trợ tới Libăng đã bắt đầu được thực hiện, nhằm giúp những người Libăng đang bị cô lập do sự phong tỏa về đường không và đường biển của Israel.

Các cuộc không kích của máy bay Do Thái trong suốt hơn một tuần qua đã phá hủy nhiều cầu cống và các hệ thống đường chính ở khu vực miền nam Libăng, làm cho hoạt động đi lại tại đây trở lên khó khăn và nguy hiểm. Một số làng mạc ở địa phương đã gần như bị cắt đứt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Thách thức chính trong lúc này là làm sao đảm bảo việc vận chuyển hàng cứu trợ tới Libăng một cách an toàn. Trước đó, hàng loạt xe cộ của thường dân đã bị trúng đạn ngay trên đường, trong đó có cả một chiếc xe tải chở thuốc men từ Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất cho Libăng.

Trước sức ép ngày càng tăng của quốc tế gồm cả lời kêu gọi từ phía Mỹ, đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Dan Gillerman hôm qua cho biết, một hành lang đặc biệt dành cho việc vận chuyển lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác sẽ được mở ở Libăng. Tham mưu trưởng quân đội Israel Dan Halutz cũng tuyên bố, họ quyết định cho lập một tuyến đường an toàn để thường dân Libăng di tản và một tuyến khác cho hàng cứu trợ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá