Lương tâm

TP - Ông Arseniy Yatsenyuk ngày 15/4 đã rời văn phòng Thủ tướng Ukraine, đặt dấu chấm hết cho hành trình hướng đến châu Âu như bản thân ông và các thủ lĩnh biểu tình khác từng vạch ra trong cái gọi là “Cách mạng Maidan” hai năm về trước.

Ông Arseniy Yatsenyuk
Ông Arseniy Yatsenyuk

Mùa Thu năm 2014, ông Yatsenyuk cũng từng tuyên bố từ chức, nhưng Tổng thống Petro Poroshenko đã thuyết phục ông ở lại. Lần này, chính Poroshenko thúc giục Yatsenyuk rời ghế Thủ tướng trong bối cảnh Ukraine khó khăn hơn bao giờ hết: kinh tế khủng hoảng; GDP giảm mạnh; sự bủa vây của các khoản nợ?quốc tế; tệ tham nhũng nghiêm trọng… Những yếu tố đã khiến Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) trì hoãn giải ngân 1,7 tỷ USD.

Ông Poroshenko và Yatsenyuk bước lên vũ đài chính trị sau “Cách mạng Maidan”, vốn được sinh ra trong “Ước mơ châu Âu”, vậy mà hai năm sau, uy tín của hai nhà lãnh đạo Ukraine bị dội một gáo nước lạnh bằng kết quả cuộc trưng cầu dân ý vừa kết thúc ở Hà Lan: 61,1% cử tri nói “Không” với việc phê chuẩn hiệp định liên kết giữa Liên minh châu Âu và Ukraine. Không ít nhà phân tích cho rằng, các tổ chức châu Âu đang vận hành trái với ý chí dân tộc trong từng quốc gia thành viên, và đây là cách tốt nhất để làm tỉnh giấc mơ ngay đối với những người mơ mộng cuối cùng ở Ukraine. Bản thân ông Poroshenk được cho là dính líu vào vụ bê bối quốc tế mang tên “Hồ sơ Panama”, trong khi ông Yatsenyuk đối diện với các cáo buộc tham nhũng.

Những gì đang diễn ra ở Ukraine hiện nay dường như lặp lại biến động chính trị 10 năm trước cũng tại đất nước này. Tổng thống Ukraine khi đó là Viktor Yushchenko và Thủ tướng Yulia Tymoshenko, hai nhà lãnh đạo chính của “Cách mạng Cam”, đã tự làm suy yếu đất nước và gây ra sự thất vọng sâu sắc của người dân Ukraine khi cuốn vào các cuộc đấu đá tranh giành quyền lực. Có lẽ bởi thế mà khi chứng kiến những biến động chính trường Ukraine những ngày này, bà Tymoshenko cay đắng thốt lên rằng: “Tự nhiên nhớ lại một giai thoại khôi hài cũ: Nếu trại tập trung cho biết, hôm nay sẽ thay khăn trải giường, thì có nghĩa là trại số một sẽ đổi cho trại số hai”, và rằng: “Cả nước đang ngồi ăn bỏng ngô và xem liệu các chính trị gia có lương tâm hay không, và tất cả bộ sử thi đó sẽ kết thúc như thế nào”.

Qua đó để thấy rằng, Ukraine ổn định không phụ thuộc vào việc từ chức của ông Yatsenyuk, mà tùy thuộc lương tâm của những người đang và sẽ đứng đầu quốc gia này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá