Lụt nghiêm trọng tại châu Âu

(TPO) Mưa lớn dài ngày đã gây ra tình trạng ngập lụt trên toàn khu vực Trung và Đông Âu, khiến ít nhất 36 người thiệt mạng. Trong đó, Rumani là nước chịu thiệt hại nặng nhất.

Chỉ trong một đêm, ít nhất 7 người cao tuổi nước này đã chết vì bị nước lũ cuốn trôi, nâng tổng số thiệt mạng tại nước này lên 25.

Ít nhất 11 người khác đã bị thông báo là mất tích hoặc thiệt mạng tại Thụy Sĩ, Áo và Đức, nơi các lực lượng cứu hộ đang vật lộn với thủy thần để khôi phục những dịch vụ cơ bản nhất.

Hàng ngàn người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa để đi sơ tán và cho tới thời điểm này vẫn chưa thể trở về.

Tại Thụy Sĩ, toàn bộ khu vực từ chân núi Alps đến thành phố St Gallen ở đông bắc bị ngập trong nước lũ, làm ít nhất 4 người chết và 2 người bị mất tích. Còn ở thủ đô Bern, con sông Aare đã vỡ bờ và tràn nước vào nhiều khu vực thuộc thành phố cổ kính này. Hai khu resort nổi tiếng Lucerne và Interlaken cũng bị chìm trong nước. Nhiều ngôi làng du lịch trên núi hoàn toàn bị cô lập.

Nhà chức trách buộc phải huy động đến cả máy bay trực thăng để cứu người dân qua đường mái nhà và ban công, do nước lên nhanh và dòng chảy xiết khiến việc sơ tán bằng thuyền rất nguy hiểm.

Nhiều tuyến đường bộ và đường sắt bị phong tỏa vì lở đất. Nhưng trong khi đó, dự báo thời thiết vẫn chưa mang lại tin tức nào tốt lành.

"Còn phải tệ hơn nữa thì tình hình mới sáng sủa được", người phát ngôn của cảnh sát Thụy Sĩ cho biết.

Nhiều người dân bị shock tới mức chẳng thể cất nổi lời nào.

Tại Bavaria, nhiều hàng rào phòng hộ lũ đã đổ sập, khiến nước lũ tràn vào các con phố và nhà cửa. Nhà chức trách đã phải sơ tán toàn bộ bệnh nhân tại thành phố Neu-Ulm sau khi Danube vỡ bờ.

Tại Bulgari, nơi lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 20 người và làm 14.000 người khác mất chốn nương thân trong vòng 3 tháng qua, mưa lớn đã gây đình trệ cả một khu vực tây bắc Montana rộng lớn.

Mưa lũ tại Slovenia đã phá hủy hoàn toàn đường phố tại nhiều thị trấn ở miền Trung và miền Đông. Croatia đã phải thông báo tình trạng khẩn cấp dọc theo sông Mura, biên giới với Slovenia, do nước sống đã lên mấp mé bờ đê phòng hộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá