Lụt thủ đô, Tổng thống xắn quần đón khách

TPO- Hôm 17-1, mưa lớn trong nhiều giờ đã khiến toàn thủ đô Jakarta, Indonesia ngập trong nước.

Toàn thủ đô Jakarta ngập trong nước
Toàn thủ đô Jakarta ngập trong nước

Quân đội Indonesia đã huy động thuyền cao su vào thủ đô, nơi có đến 14 triệu người sinh sống, để giải cứu những người bị mắc kẹt. Theo thông tin sơ bộ, ít nhất 4 người đã thiệt mạng, 20.000 người phải sơ tán trong đợt lụt kỉ lục này.

Thậm chí, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono phải đứng trong nước lũ, quần xắn đến ống chân trong dinh Tổng thống để tiếp đón Tổng thống Argentina Christina Kirchner.

Tổng thống Indonesia (giữa) xắn quần trong dinh Tổng thống
Tổng thống Indonesia (giữa) xắn quần trong dinh Tổng thống.

Tổng thống Yudhoyono nói: “Tôi không gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng khi dinh Tổng thống bị ngập cả. Điều quan trọng nhất bây giờ là sự an toàn của người dân”.

Lụt thủ đô, Tổng thống xắn quần đón khách - ảnh 2

Trận lụt làm giao thông, các cơ quan, trường học bị tê liệt. Mặc dù sân bay quốc tế vẫn hoạt động như bình thường song người dân khó có thể đi được đến sân bay khi nước bủa vây khắp nơi.

Lụt thủ đô, Tổng thống xắn quần đón khách - ảnh 3

Anh Yanitha Damayanti, một giao dịch viên ngân hàng cho hay: “Thật tồi tệ. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi thấy Jakarta ngập trong nước”.

Lụt thủ đô, Tổng thống xắn quần đón khách - ảnh 4

Ở một số nơi trong thành phố, nước đã ngập đến 2 mét. Cơ quan chức năng đang cố gắng giải cứu những người bị mắc kẹt, cung cấp cho họ thức ăn và nơi trú ẩn.

Lụt thủ đô, Tổng thống xắn quần đón khách - ảnh 5

Thành phố Jakarta vốn dễ bị ngập lụt, song chính phủ chưa tìm ra được giải pháp tối ưu để cải thiện tình hình.

Nạn phá rừng ở các ngọn đồi phía nam thành phố, “loạn” quy hoạch và rác thải làm chặn hàng trăm con sông và đường thoát nước qua thành phố là những nguyên nhân của trận lụt lịch sử này.

Phan Yến
Theo News

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá