Lý do con gái ông Trump đến lễ bế mạc Olympic Hàn Quốc

TPO - Khi em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm lịch sử đến Hàn Quốc để dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông cách đây 2 tuần, báo chí Hàn Quốc nhanh chóng gọi cô là “Ivanka của Triều Tiên”. Nay Tổng thống Mỹ Donald Trump cử Ivanka thật đến Hàn Quốc.

Lý do con gái ông Trump đến lễ bế mạc Olympic Hàn Quốc
Câu hỏi được nghĩ đến là liệu cô Ivanka, người rất thành công trong ngành thời trang, có thể lấn át sự quan tâm của báo chí giống như cô Kim Yo-jong, người phụ nữ Triều Tiên lặng lẽ và bí ẩn đang đứng đầu cơ quan tuyên huấn của chính quyền Bình Nhưỡng hay không.

Giới chức Nhà Trắng không nêu ra sự tương quan nào giữa em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên và con gái Tổng thống Mỹ. Nhưng sự so sánh là rất rõ ràng, khi cả hai đều là thành viên quan trọng trong hai gia đình lãnh đạo.

Và cô Ivanka có thể hưởng lợi từ một sự so sánh khác: với Phó Tổng thống Mike Pence, người ngồi cạnh cô Kim trong lễ khai mạc Olympic có vẻ không gây được nhiều ấn tượng với người dân Hàn Quốc như cô Kim. Ông Pence sau đó lỡ một cuộc gặp với đại diện đoàn Triều Tiên do phía Triều Tiên hoãn vào phút chót.

Các quan chức trong chính quyền Mỹ thừa nhận việc cô Ivanka đến Hàn Quốc vào ngày mai để dự lễ bế mạc Olympic có thể làm dịu những căng thẳng bùng lên trong chuyến thăm của ông Pence, dù họ khẳng định đây không phải mục đích của chuyến đi của cô.

Trong khi ông Pence gặp một số người đào tẩu Triều Tiên, giới chức Mỹ cho biết cô Ivanka sẽ tập trung vào việc tái khẳng định sự gắn kết giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như cổ vũ cho các vận động viên Mỹ.

Tối 23/2, cô con gái 36 tuổi của Tổng thống Trump dự kiến sẽ dùng bữa tối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đã nỗ lực hết mình để dàn xếp một cuộc gặp giữa ông Pence với đoàn Triều Tiên. Chưa có kế hoạch nào để cô Ivanka gặp bất kỳ đại diện Triều Tiên trong chuyến thăm 3 ngày lần này, dù giới chức Mỹ không loại trừ khả năng đó.

Cô Ivanka sẽ đi cùng Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders và bà Allison Hooker, một quan chức của Hội đồng an ninh quốc gia Allison Hooker và có chuyên môn về các vấn đề Triều Tiên, cùng một số quan chức khác.

Các quan chức Mỹ nói rằng cô Ivanka đã chuẩn bị đầy đủ để thảo luận về chính sách “áp lực tối đa” của Tổng thống Trump với ông Moon.

Với tuổi tác và lý lịch của mình, cô Ivanka sẽ tạo nên một hình ảnh dễ gần hơn vị  Phó Tổng thống 58 tuổi. Ông Pence đến Hàn Quốc với chỉ thị của ông Trump để ngăn chặn Triều Tiên dùng Olympic làm cành oliu với Hàn Quốc.

Dù ông Trump cho phép ông Pence gặp phía Triều Tiên, nhưng Phó Tổng thống Mỹ đòi hỏi rằng bất kỳ cuộc gặp nào như vậy cũng phải tránh ống kính báo chí, và ông Pence dù riêng tư hay công khai cũng đều khẳng định thông điệp cứng rắn.

Ông Pence củng cố hình ảnh cứng rắn của mình bằng cách ngồi im trên ghế trong lễ khai mạc Olympic, trong khi các khán giả đứng lên cổ vũ cho đội vận động viên chung của hai miền Triều Tiên. Ông cũng ngó lơ cô Kim và một quan chức cấp cao khác của Triều Tiên khi họ ngồi ngay sau lưng ông.

Các quan chức chính quyền Mỹ nói rằng họ hài lòng với cách thể hiện của ông Pence. Một số người nói rằng phía Hàn Quốc đã đẩy Phó Tổng thống Mỹ vào tình huống chưa chuẩn bị, đó là để ông ngồi quá gần cô Kim trong lễ khai mạc.

Cuộc gặp dự kiến giữa ông Pence và cô Kim bị hoãn là nỗi thất vọng thực sự với Tổng thống Moon khi chiến lược xích lại gần Triều Tiên của ông ngày càng ngược với chiến dịch gây áp lực tối đa của Nhà Trắng.

Một số nhà phân tích cho rằng chuyến đi của ông Pence là một cơ hội bị bỏ lỡ.

“Tôi không nghĩ chuyến đi của ông Pence là một thất bại, nhưng cho thấy quan điểm của Mỹ cứng rắn và thiếu linh hoạt mức nào. Thật tốt nếu có thể đeo găng tay nhung vào một nắm đấm thép”, báo New York Times dẫn lời nhà nghiên cứu Evan Medeiros, cựu cố vấn về châu Á dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Ông Medeiros hạ thấp hàm ý của chuyến đi của cô Ivanka, nhưng cho rằng con gái Tổng thống Mỹ có thể sẽ được người dân Hàn Quốc quan tâm. “Tôi có thể thấy cô ấy phù hợp với người Hàn Quốc”, ông Medeiros nói.

Quyết định cử cô Ivanka đến Hàn Quốc lần này nằm trong thảo luận giữa ông Trump và ông Moon, giới chức Mỹ cho biết. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đề nghị phía Mỹ cử đoàn đại biểu cấp cao đến dự lễ khai mạc và bế mạc sự kiện thể thao ở Pyeongchang.

Tổng thống Trump từ chối lời mời đích thân tham dự vì ông đã thăm Hàn Quốc vào tháng 11 năm ngoái. Nhưng ông đồng ý sẽ cử một thành viên gia đình như đệ nhất phu nhân Melania Trump hoặc con gái Ivanka. Tháng trước, ông Trump quyết định cử con gái kiêm cố vấn của ông thực hiện chuyến đi này.

Từ một số góc độ thì cô Ivanka là người phù hợp dự Thế vận hội. Bản thân cô là người rất quan tâm đến bộ môn trượt tuyết. Trong quá trình chuyển giao quyền lực, cô Ivanka và chồng là Jared Kushner đã tham gia các cuộc đàm phán giữa Ủy ban Olympic quốc tế và Los Angeles để thành phố này được đăng cai Olympic Mùa đông 2028.

(theo New York Times)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá