Lý do công tố viên Hàn Quốc muốn bắt cựu Tổng thống Park

TPO - Các công tố viên Hàn Quốc tuyên bố sẽ đề nghị bắt giữ đối với cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, bởi lo ngại bà này tìm cách tiêu hủy các bằng chứng gây bất lợi.

Cựu Tổng thống Park tại văn phòng công tố viên Seoul ngày 21/3 vừa qua.
Cựu Tổng thống Park tại văn phòng công tố viên Seoul ngày 21/3 vừa qua.

Ngày 27/3, Văn phòng Công tố viên Quận Trung tâm Seoul cho biết, sẽ đề nghị lệnh bắt giữ đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye liên quan đến các cáo buộc tham nhũng. Thông báo này được đưa ra một tuần sau khi bà Park trải qua 14 tiếng thẩm vấn tại cơ quan tư pháp trên.

Đại diện văn phòng công tố viên nhấn mạnh, có lý do để nghi ngờ rằng, bà Park sẽ cố gắng tiêu hủy các chứng cớ bất lợi cho bà này. “Vụ án này rất nghiêm trọng, khi nhiều bằng chứng cho thấy nghi phạm (chỉ bà Park) có hành vi lạm dụng quyền lực bằng cách buộc các doanh nghiệp chi tiền, đồng thời vi phạm quyền tự do quản lý của các doanh nghiệp”, Reuters trích dẫn thông báo.

Bà Park Geun-hye (65 tuổi) là Tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất tại tòa án hiến pháp.

Bà này bị buộc tội thông đồng với bạn thân, tên Choi Soon-sil, gây áp lực cho các doanh nghiệp lớn để “xin tiền” đóng góp vào hai cơ sở không rõ ràng. Cả bà Park và bà Choi đều phủ nhận cáo buộc.

Ngày 21/3, bà Park bị triệu tập đến văn phòng công tố viên để thẩm vấn. Trước đó, cựu Tổng thống Hàn Quốc gửi lời xin lỗi đến người dân.

Nếu Tòa án quận trung tâm thủ đô Seoul chấp nhận lệnh bắt, bà Park sẽ cựu Tổng thống thứ ba của quốc gia này bị giam giữ trong khi bị điều tra. Và nếu bà Park bị bắt, các công tố viên sẽ có 20 ngày điều tra và đưa vụ án cũng như nghi phạm truy  tố trước pháp luật.

Bà Park có thể phải đối mặt án tù 10 năm nếu bị kết tội nhận hối lộ từ ông chủ các tập đoàn lớn trong nước, trong đó có “thái tử Samsung” Lee Jae-yong.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng