Lý do Mỹ công bố kế hoạch thành lập lực lượng vũ trụ

TPO - Trong một bài diễn văn Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói: “Bây giờ là thời khắc viết lên một chương mới trong lịch sử quân đội Mỹ”. Ông Trump cũng tán dương sau đó trên Twitter: “Lực lượng vũ trụ thẳng tiến”.

Lý do Mỹ công bố kế hoạch thành lập lực lượng vũ trụ

Kế hoạch thành lập lực lượng vũ trụ vào năm 2020 được Nhà Trắng vừa mới công bố là một sách lược của tổng thống Trump chuẩn bị tái tranh cử nhiệm kỳ hai, nhằm gợi cho người Mỹ liên tưởng tới sáng kiến chiến lược phòng thủ “Chiến tranh các vì sao” do cựu tổng thống Ronald Reegan đề xướng hồi thập niên 80 thế kỷ trước để bảo vệ nước Mỹ khỏi cuộc tấn công hạt nhân của Liên Xô – tờ Kyodo News của Nhật Bản nhận định.

Trước đó, trong một bài diễn văn Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói: “Bây giờ là thời khắc viết lên một chương mới trong lịch sử quân đội Mỹ”. Ông Trump cũng tán dương sau đó trên Twitter: “Lực lượng vũ trụ thẳng tiến”.

Theo Kyodo News, trong khi cuộc cạnh tranh vũ trụ giữa Nga, Mỹ và Trung Quốc ngày càng khốc liệt thì Lầu Năm Góc và quốc hội Mỹ cũng vẫn hoài nghi trước đề xuất bất ngờ này.

Trong một báo cáo trình Quốc hội, Bộ quốc phòng Mỹ đánh giá rằng Nga và Trung Quốc đang “theo đuổi khả năng tác chiến khiến Mỹ không thể đối phó trong vũ trụ”. Một số nhà phân tích cũng cho rằng, những hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường khó có thể ngăn cản được mẫu tên lửa cực siêu thanh mà Nga, Trung Quốc đang nỗ lực phát triển.

Lầu Năm Góc vẫn có những ý kiến thận trọng trước đề xuất này là bởi mặc dù việc thành lập lực lượng này sẽ tách nhiệm vụ vũ trụ ra khỏi quân chủng không quân và mở rộng quyền lực hơn, song khó có thể nói đã bàn thảo chi tiết. Một số quan chức quân đội Mỹ tiết lộ: “Điều này (thành lập Lực lượng vũ trụ) sẽ khiến các quân chủng gặp khó khăn về hoạt động chung, vấn đề quyền hạn và ngân sách cũng sẽ nảy sinh nhiều cạnh tranh hơn”.

Báo giới Mỹ cho rằng, nhóm vận động tái cử nhiệm kỳ tới của ông Trump đang lên kế hoạch sử dụng quân bài Lực lượng vũ trụ, không phải ngẫu nhiên mà thời điểm thành lập lực lượng này lại trùng với năm bầu cử tổng thống Mỹ.


Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng