Lý do Nga không cần tàu sân bay trực thăng

TPO - Thượng tướng Hải quân Nga, cựu tư lệnh Hạm đội Baltic, Vladimir Valuev hôm 4/9 cho biết, Nga có khả năng chế tạo được tàu sân bay trực thăng, song ít được hải quân nước này quan tâm là bởi mẫu tàu này có tính năng tương tự các loại tàu chiến hiện có và dễ bị tấn công tên lửa.

Lý do Nga không cần tàu sân bay trực thăng

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Manturov cũng nói rằng, các nhà máy đóng tàu của Nga có thể chế tạo tàu sân bay trực thăng. Nga sẵn sàng xuất khẩu nếu các đối tác nước ngoài quan tâm.

Valuev nói: “Nga có khả năng chế tạo mọi loại tàu chiến. Song có một vấn đề là, chế tạo loại tàu nào được quyết định bởi lí luận hải quân của quốc gia. Sau khi xem xét ưu, nhược điểm, lãnh đạo Bộ quốc phòng cho rằng tàu sân bay trực thăng không phù hợp với Hải quân Nga, bởi nó có tính năng tương đương với các loại tàu chiến khác hiện có, bao gồm tàu đổ bộ”.

“Khi những kẻ thù tiềm năng của Nga đã có vũ khí chính xác cao, các tàu sân bay trực thăng sẽ hết sức đoản mệnh, bởi nó thường là mục tiêu ưu tiên của tên lửa đối phương” – Valuev nhấn mạnh.

Ông cũng cùng quan điểm với Manturov khi nói rằng, Nga có đủ năng lực cần thiết để chế tạo tàu sân bay trực thăng xuất khẩu.

Năm 2011, Nga từng ký hợp đồng mua hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral từ Pháp, nhưng hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro phải hủy bỏ vào năm 2015 do các lệnh trừng phạt chống Nga.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Manturov hổi tháng 8 từng nói với Sputnik rằng Nga sẽ chế tạo tàu đổ bộ đa năng có khả năng mang trực thăng thay cho tàu sân bay trực thăng.


Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá