Lý do nhà lãnh đạo Triều Tiên ít xuất hiện công khai trong năm 2017

TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giảm các hoạt động công khai trong năm 2017 tới khoảng 30% so với năm 2016.

Ảnh: VOA
Ảnh: VOA
Nhật báo Nihon Keizai của Nhật Bản ngày 28/12 dẫn nguồn Radio Press chuyên về các vấn đề Triều Tiên, cho biết, truyền thông Triều Tiên đã đưa tin về 102 lần hoạt động công khai của ông Kim trong năm nay (tính tới ngày 27/12), trung bình một lần trong 3 ngày rưỡi, giảm khoảng 30% so với 141 lần của năm 2016 và 155 lần trong năm 2015.
Theo nhật báo Nihon Keizai, ông Kim thường hoạt động vào sáng sớm để tránh vệ tinh giám sát của Mỹ đồng thời sử dụng chiếc xe Lexus mà ông tặng cho một quan chức cấp cao chứ không sử dụng chiếc Mercedes-Benz của mình.

Lý do nhà lãnh đạo Triều Tiên ít xuất hiện công khai trong năm 2017 - ảnh 1

Ông Kim Jong-un: ‘Triều Tiên có thể tạo ra mối đe dọa đáng kể với Mỹ’

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố đất nước của ông đã trở thành một “quốc gia chiến lược”, có khả năng tạo ra mối đe dọa hạt nhân “đáng kể” với Mỹ.
Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc hồi tháng 6 cũng báo cáo rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã giảm tần suất hoạt động công khai và sử dụng xe của một người bạn thân "vì sợ bị ám sát”.
Việc giảm hoạt động công khai này cũng là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo hoặc một vụ thử hạt nhân.
Báo Nihon Keizai cho biết, nếu ông Kim đột nhiên không xuất hiện trước truyền thông thì khoảng 1 hoặc 2 tuần sau đó sẽ xảy ra một hành động khiêu khích lớn của Bình Nhưỡng.
Trong số 102 lần xuất hiện trước công chúng, khoảng 1/2 lần ông xuất hiện tại các bãi thử tên lửa hoặc thị sát các cuộc tập trận. Các hoạt động liên quan tới quân sự của ông Kim đã tăng khoảng 10% trong năm nay so với các năm 2015 và 2016. Điều này cho thấy Bình Nhưỡng có ý định quảng bá những thành tựu quân sự của ông Kim, trong đó có việc phát triển các tên lửa đạn đạo liên lục địa.
Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên đưa tin về các hoạt động công khai của ông Kim liên quan tới kinh tế tổng cộng 19 lần trong năm nay, chỉ chiếm 20% tổng số lần hoạt động công khai của nhà lãnh đạo này.
Nhật báo Nihon Keizai cho rằng, ông Kim đã thường xuyên thăm các nhà máy công nghiệp hoặc nông trại từ ngày 11/9 – thời điểm Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn với Bình Nhưỡng.
Báo này nhấn mạnh, việc thực hiện các chuyến thăm động viên khích lệ gia tăng sản xuất này cho thấy ông Kim đang rất lo lắng về tình hình kinh tế trong nước.

Lý do nhà lãnh đạo Triều Tiên ít xuất hiện công khai trong năm 2017 - ảnh 2

Ngày giỗ cha, Chủ tịch Kim Jong-un thề tiếp tục chiến đấu không nao núng

Phát biểu trong chuyến viếng thăm lăng mộ cha, Chủ tịch Kim nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục “chiến đấu không nao núng” để đưa Triều Tiên trở thành một nước “độc lập về chính trị, tự chủ về kinh tế và có khả năng tự bảo vệ mình.”

Lý do nhà lãnh đạo Triều Tiên ít xuất hiện công khai trong năm 2017 - ảnh 3

Leo núi cao nhất Triều Tiên, ông Kim Jong-un muốn thế hiện tầm nhìn chiến lược

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng đoàn tùy tùng đã leo lên đỉnh núi Paektu cao nhất nước nhằm thế hiện tầm nhìn quân sự chiến lược của Bình Nhưỡng.

Lý do nhà lãnh đạo Triều Tiên ít xuất hiện công khai trong năm 2017 - ảnh 4

Ông Kim Jong-un: Không có rào cản đối với chương trình hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố rằng không có pháo đài nào mà Triều Tiên cần phải chiếm đóng cũng như không có rào cản nào mà nước này cần phải vượt qua trên con đường phát triển vũ khí.

Lý do nhà lãnh đạo Triều Tiên ít xuất hiện công khai trong năm 2017 - ảnh 5

Ông Kim Jong-un cảm ơn công nhân góp phần vào thành công phóng ICMB

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cảm ơn các công nhân của một nhà máy sản xuất lốp phục vụ cho chiếc xe tải khổng lồ được sử dụng vừa là phương tiện vận chuyển đồng thời là bệ phóng cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới. Loại ICBM Hwasong-15 này đã được phóng thử hôm 29/11 vừa qua.

Lý do nhà lãnh đạo Triều Tiên ít xuất hiện công khai trong năm 2017 - ảnh 6

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo vụ phóng ICBM Hwasong-15

Sáng nay 30/11, Triều Tiên đã công bố các bức ảnh của tên lửa đạn đạo tầm xa mới của nước này. Theo đó, phần trước của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 có hình tròn và khá tù, trong khi phần trước của ICBM Hwasong-14 thì nhọn. Hwasong-15 được đặt trên một phương tiện chuyên chở kiêm bệ phóng tên lửa di động 9 bánh, điều đó có nghĩa loại tên lửa mới này dài hơn Hwasong-14 (được chở trên bệ phóng 8 bánh).

Theo Donga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá