Lý do Triều Tiên chọn khách sạn St Regis làm nơi lưu trú

TPO - Tránh bị nghe trộm là nguyên nhân cốt yếu khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định lựa chọn khách sạn St Regis trên đảo Sentosa của Singapore làm nơi lưu trú của phái đoàn Triều Tiên trong suốt quá trình diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Lý do Triều Tiên chọn khách sạn St Regis làm nơi lưu trú

Ông Kim lựa chọn địa điểm lưu trú của phái đoàn Triều Tiên

Theo thông tin mới nhất của hãng thông tấn quốc gia Hàn Quốc Yonhap, chính quyền Bình Nhưỡng đã quyết định chọn khách sạn St Regis trên đảo Sentosa làm nơi lưu trú của phái đoàn Triều Tiên trong suốt thời gian diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Chủ tịch Ủy ban quốc vụ Triều Tiên Kim Chang-son, người đã từng dẫn đầu đoàn đại biểu Triều Tiên tới Singapore để bàn thảo với phía Mỹ về công tác trù bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hôm 6/7 tiếp tục có chuyến thăm tới Singapore.

Ngay sáng hôm 8/6, ông Kim Chang-son và đội ngũ của mình đã cùng nhau có mặt tại khách sạn St Regis, chứ không phải là khách sạn Fullerton như trong chuyến thăm trước đó.

Từ đó có thể xác định rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ chọn khách sạn St Regis làm nơi đặt chân của phái đoàn Triều Tiên.

Hơn nữa, ông Kim Chang-son trong chuyến thăm Singapore vào ngày 1/6 vừa qua cũng đã từng tới khách sạn St Regis để dùng bữa. Sau đó ông tiếp tục bay về Bắc Kinh ngày 6/7, tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau đó lại quay trở lại Singapore.

Trước đó, Nhà Trắng ngày 5/6 thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore vào lúc 9 giờ (8 giờ Hà Nội) sáng 12/6 tới.

Nguyên nhân vì sao?

Theo các chuyên gia phân tích, yếu tố an ninh và tránh bị nghe trộm là nguyên nhân cốt yếu khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định lựa chọn khách sạn St Regis trên đảo Sentosa của Singapore làm nơi lưu trú của phái đoàn Triều Tiên.

Trước đó, có nhiều thông tin cho biết chính quyền Bình Nhưỡng có thể sẽ lựa chọn khách sạn Fullerton làm nơi lưu trú của phái đoàn Triều Tiên.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành một loạt các biện pháp nghiệp vụ, phía Triều Tiên phát hiện khách sạn Fullerton tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh và có thể bị nghe trộm.

Chủ tịch Ủy ban quốc vụ Triều Tiên Kim Chang-son là người được giao trọng trách chuẩn bị mọi mặt công tác cho toàn bộ quá trình trước, trong và sau cuộc gặp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Trump.

Do đó, ông Kim Chang-son sẽ tiếp tục tới thị sát công tác chuẩn bị tại khách sạn Capella, nơi sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Hiện tại, nhân viên của Triều Tiên và Mỹ đã có mặt đầy đủ tại khách sạn Capella để sắp xếp công tác lễ tân, cảnh vệ và bảo đảm an ninh.

Ngoài ra, nhiều thông tin cho biết, Tổng thống Trump có thể sẽ lưu trú tại khách sạn Shangri-La. Như vậy nơi ở của 2 nguyên thủ quốc gia Triều-Mỹ chỉ cách nhau khoảng 570m.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá