Lý do Triều Tiên công bố sớm chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim

TPO - Thay đổi tác phong trước kia và gia tăng mức độ minh bạch trong các hoạt động ngoại giao là những lý do chính khiến Triều Tiên công bố sớm chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Triều-Trung công bố sớm chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 20/6 đã công bố các hình ảnh về chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 3 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Đây được xem là một động thái bất ngờ, vì trong cả hai chuyến thăm trước đó, thông tin đều được chính quyền Bình Nhưỡng giữ bí mật cho tới khi ông Kim về nước.
Trước đó, Hãng tin Tân Hoa Xã sáng ngày 19/6, xác nhận thông tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm nước này.
Theo bản tin ngắn của Tân Hoa Xã, chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 3 chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kéo dài 2 ngày từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6.
Ngoài ra, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng ra thông báo nêu rõ, Ủy viên trưởng đảng Lao động Triều Tiên, Ủy viên trưởng Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành thăm Trung Quốc từ ngày 19 đến 20/6.
Mục đích của ông Kim
Việc Triều Tiên cho công bố sớm chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un ngay trong thời gian diễn ra chuyến thăm nhằm mục đích thay đổi tác phong trước kia và gia tăng mức độ minh bạch trong các hoạt động ngoại giao của ông Kim.
Thông thường Triều Tiên luôn giữ kín bí mật đối với chương trình nghị sự và lộ trình hành động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến thăm tới Trung Quốc.
Thực tế trong 2 chuyến thăm Trung Quốc trong năm 2018 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 3 và tháng 5, phía Triều Tiên đều giữ kín thông tin. Và dư luận chỉ biết được ông Kim đã tới Trung Quốc sau khi ông về nước.
Như vậy, việc các phương tiện truyền thông chính thống của Trung Quốc và Triều Tiên đồng loạt phát đi thông tin về chuyến thăm Trung Quốc trong thời gian nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang ở Bắc Kinh là động thái hiếm hoi.
Động thái này cho thấy, cả Trung Quốc và Triều Tiên đều có những tính toán cho riêng mình khi công bố sớm chuyến thăm của ông Kim trong bối cảnh Triều-Mỹ vừa kết thúc cuộc gặp lịch sử và đặc biệt là việc Mỹ gia tăng các biện pháp áp thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá