Lý do Triều Tiên phóng tên lửa sau 2 tháng im lặng

TPO - Triều Tiên ngày 29/11 đã phóng tên lửa đạn đạo khiến dư luận đặt nghi vấn về những ý định của Bình Nhưỡng sau 2 tháng nước này không tiến hành các vụ thử vũ khí – điều mà một số quan chức Mỹ cho là tín hiệu tích cực.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Tuy nhiên, những người am hiểu về quốc gia bị cô lập này cho rằng sự thoái trào là bình thường và không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đơn giản ngừng phát triển hạt nhân và ngừng đe dọa chiến tranh. Trên thực tế, Triều Tiên vẫn luôn phóng một vài tên lửa trong những quý cuối cùng của một vài năm trước.

Chuyên gia Shea Cotton – cộng tác viên của Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury tại Monterey (Mỹ), cho rằng Triều Tiên sẽ thử tên lửa khi nước này sẵn sàng làm việc đó, họ đang theo đuổi một chương trình có lịch trình và thời gian biểu để cho ra các sản phẩm.

Ông Cotton – người sử dụng các kỹ thuật mô hính hóa và các hình ảnh vệ tinh để định vị các khu vực hạt nhân của Triều Tiên và phân tích dữ liệu về các vụ thử tên lửa, lưu ý rằng, Triều Tiên đã đẩy mạnh chương trình thử tên lửa trong năm 2014, khôi phục chương trình này trong năm 2015 và tăng cường trong năm 2016 với 24 vụ thử lớn. Trong năm nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành 19 vụ thử và vụ cuối cùng trước vụ thử ngày hôm nay 29/11 là vào ngày 15/9.

Theo chuyên gia Cotton, việc tạm ngừng thử tên lửa của Triều Tiên kể từ tháng 9 tới nay phù hợp với mô hình của những năm trước. Số lượng các vụ thử tên lửa trung bình trong quý IV từ năm 2012 là 0,8, so với mức trung bình 4,1-4,8 của 3 quý đầu năm.

Lý do Triều Tiên phóng tên lửa sau 2 tháng im lặng - ảnh 1

[Infographics] Triều Tiên thử tên lửa vươn tới lãnh thổ Mỹ

Triều Tiên sáng nay 29/11 đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn xa nhất từ trước tới nay. Tên lửa đã bay xa 1.000 km và đạt độ cao đỉnh là 4.500 km trước khi rơi vào vùng Biển Nhật Bản. Tên lửa mới của Triều Tiên ước tính có tầm bắn lên tới 13.000 km và có thể nhắm tới Washington DC, thủ đô của Mỹ.

Tờ The Atlantic cho rằng, có khả năng Triều Tiên đã bắt đầu hoạt động thử tên lửa do có một số nhiệm vụ lớn trong nước, như thời gian thu hoạch, vốn bắt đầu trong tháng 9 và điều động binh lính cùng các nguồn lực khác tới hỗ trợ thu hoạch mùa vụ. Cũng có thể Bình Nhưỡng sắp tiến hành hoạt động huấn luyện quân sự thường niên trong một tháng.

Bất cứ khoảng cách nào trong các vụ thử tên lửa đều không nên bỏ qua. Triều Tiên không có ý định tôn trọng những yêu cầu của Mỹ đòi giải giáp hạt nhân và nước này sẽ kiên định cam kết xây dựng một kho vũ khí hạt nhân có khăng tấn công Mỹ.

Trước đó, đáp lại đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 9 rằng sẽ “phá hủy hoàn toàn” chế độ Bình Nhưỡng nếu bị khiêu khích, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố: “Con đường mà tôi chọn là đúng đắn và đó là con đường mà tôi phải theo tới cùng”.

Lý do Triều Tiên phóng tên lửa sau 2 tháng im lặng - ảnh 2

Chính khách Nga phân tích nguyên nhân Triều Tiên phóng ICBM

Theo các chính trị gia của Nga, việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên kể từ tháng 9 có thể bị kích hoạt bởi những hành động và những tuyên bố gây hấn từ Washington.

Lý do Triều Tiên phóng tên lửa sau 2 tháng im lặng - ảnh 3

NÓNG: Triều Tiên tuyên bố phóng thành công ICBM mới

Triều Tiên tuyên bố nước này vừa thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, có tên Hwasong-15.

Lý do Triều Tiên phóng tên lửa sau 2 tháng im lặng - ảnh 4

Tổng thống Hàn-Mỹ điện đàm, bàn cách trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã thống nhất duy trì sức ép và trừng phạt tối đa đối với Triều Tiên, cũng như mạnh mẽ lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng vào sáng nay (29/11).

Lý do Triều Tiên phóng tên lửa sau 2 tháng im lặng - ảnh 5

Hàn Quốc tập trận đáp trả vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Chỉ vài phút sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)ra Biển Nhật Bản, Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận tên lửa bắn đạn thật tại khu vực gần biên giới trên biển phía Đông với Triều Tiên.

Lý do Triều Tiên phóng tên lửa sau 2 tháng im lặng - ảnh 6

Tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản

Triều Tiên vào sáng sớm nay (29/11) đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tỉnh Nam Pyongan. Tên lửa bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo Newsweek

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá