Lý do Trump dừng chương trình bí mật hỗ trợ đối lập Syria

TPO - Quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc ngừng chương trình trang bị vũ khí và huấn luyện quân sự cho lực lượng đối lập chống chính phủ Syria có thể được xem là một thỏa hiệp với Nga.

Ảnh: JapanTimes
Ảnh: JapanTimes

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ lộ thông tin về việc chấm dứt chương trình bí mật của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhằm trang bị và đào tạo các nhóm đối lập chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong bối cảnh xuất hiện những đồn đoán về những thoả hiệp giữa Washington và Moscow sau cuộc gặp của Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa diễn ra ở Đức.

Quyết định này, theo một quan chức, là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm cải thiện quan hệ với Nga - cùng với các nhóm được Iran hậu thuẫn đã thành công trong việc bảo vệ chính quyền Syria của Tổng thống Assad trong cuộc xung đột kéo dài hơn sáu năm.

Lý do Trump dừng chương trình bí mật hỗ trợ đối lập Syria - ảnh 1

Trump ngừng hỗ trợ quân sự cho phe nổi dậy chống chính quyền Syria

Hai quan chức Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ngừng chương trình bí mật của CIA về hỗ trợ vũ khí và đào tạo cho các nhóm nổi dậy chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Yezid Sayigh, cộng tác viên cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu Trung Đông thuộc Học viện Carnegie vì Hòa bình quốc tế, nhận định: “Đây có thể là một thỏa hiệp với Nga, nhưng không rõ có liên quan đến việc cung cấp hỗ trợ cho các nhóm như ‘Jaish Magavir al-Thawra’ đang hoạt động ở phía nam của Syria hay không”.

“Chương trình của CIA mà chúng ta đang nói đến, có lẽ là giúp phiến quân ở phía tây bắc Syria, và điều đó trên thực tế đã bị đình chỉ trong một khoang thời gian cuối tháng 2/2017”, Sayigh nói.

Chương trình của CIA bắt đầu từ năm 2013 như một phần của nỗ lực của chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm ảnh hưởng đến cán cân sức mạnh tại Syria và buộc ông Assad từ chức, tuy nhiên, cho đến nay chưa thành công.

Trong khi đó, hãng tin Reuters khẳng định, quyết định trên được ông Trump đưa ra cùng với cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster và Giám đốc CIA Mike Pompeo sau khi họ tham khảo ý kiến các quan chức cấp thấp trước cuộc gặp của Tổng thống Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức ngày 7/7.

Tuy vậy, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders, đã từ chối bình luận về vấn đề này tại cuộc họp báo thường kỳ.

Lý do Trump dừng chương trình bí mật hỗ trợ đối lập Syria - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ căn cứ quân sự Mỹ tại Syria

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/7 đã công bố dữ liệu về vị trí các căn cứ quân sự Mỹ ở Syria.

Lý do Trump dừng chương trình bí mật hỗ trợ đối lập Syria - ảnh 3

16 nhà khoa học Syria bị trừng phạt vì ‘sản xuất vũ khí hóa học’

Ngoại trưởng của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số nhà khoa học Syria bị Mỹ cáo buộc tham gia sản xuất vũ khí hóa học.

Lý do Trump dừng chương trình bí mật hỗ trợ đối lập Syria - ảnh 4

Cuộc sống khốn khổ của những nàng dâu IS ở Syria

Nhiều phụ nữ châu Âu đã tới Syria vì những lời hứa hẹn về cuộc sống vương giả ở thế giới Hồi giáo cùng với những người đàn ông đẹp trai, mạnh mẽ. Giờ đây, họ phải sống vật vờ trong các trại tập trung, chồng chết, con thơ. Họ muốn trở về quê hương nhưng đã quá muộn.

Theo Reuters, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá