Lý giải nguyên nhân 'rồng lửa' S-400 bán chạy nhất thế giới

TPO - Tờ Tin tức thế giới của Đức ngày 21/11 viết: Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường vũ khí toàn cầu.

Lý giải nguyên nhân 'rồng lửa' S-400 bán chạy nhất thế giới

Bài báo chỉ ra rằng hồi đầu năm, Trung Quốc đã trang bị S-400 và sang năm sẽ tới lượt Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra Ấn Độ đã ký hợp đồng mua hệ thống này với trị giá 5 tỷ USD.

Các chuyên gia trả lời phỏng vấn tờ báo cho rằng tính năng kỹ thuật của hệ thống S-400 vượt trội so với các hệ thống của Mỹ. Nhất là khả năng tấn công các mục tiêu ở độ cao 30.000m trong bán kính 400km, hơn nữa còn có thể trang bị các loại tên lửa có tầm bắn khác nhau. Trong khi “Patriot” của Mỹ chỉ có thể trang bị tên lửa có tầm bắn chỉ 100km.

Tuy nhiên bài báo cũng cho rằng các thương vụ này đều mang sắc thái chính trị, do vậy đối với bên mua tính năng kỹ thuật đã trở thành thứ yếu. Hệ thống S-400 đã trở thành lá bài của các quốc gia trong các cuộc đối thoại với Mỹ, giúp các quốc gia này bảo vệ sự độc lập của mình.

Bài báo kết luận: “Đủ sức khẳng định mình là quốc gia chủ quyền và không chịu sức ép từ Washington, chỉ với lý do này đã đủ khiến người ta quan tâm tới việc mua hệ thống S-400”.

Không lo Mỹ trừng phạt, 13 quốc gia muốn mua S-400 của Nga

Ít nhất 13 quốc gia được cho là muốn mua hệ thống phòng không S-400 Triump của Nga thay vì thiết bị tương tự của Mỹ, bất chấp việc có thể bị trừng phạt bởi Washington.

Nga chuyển S-400, Su-35 cho Trung Quốc trước năm 2020

Nga sẽ hoàn thành việc chuyển giao 24 máy bay chiến đấu Su-35 và các tổ hợp phòng không S-400 cho Trung Quốc theo đúng hạn, tức chậm nhất vào năm 2020.

Lùm xùm S-400: Mỹ sẽ không trừng phạt nếu Ấn Độ... mua tiêm kích F-16

Washington được cho là đã đánh tiếng gợi ý New Delhi mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ, để tránh việc bị Mỹ áp lệnh trừng phạt vì đặt mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Phớt lờ cảnh báo của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ ấn định thời điểm lắp đặt S-400

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết sẽ bắt đầu triển khai công tác lắp đặt hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga vào tháng 10/2019, bất chấp những cảnh báo của Mỹ.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng