Ly khai miền Đông Ukraine đang giữ hộp đen MH17

TPO - Lãnh đạo nước cộng hoà Donetsk tự phong cho biết, đang giữ hộp đen chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, bị bắn rơi hôm 17/7 tại miền đông Ukraine.

Tưởng niệm các nạn nhân MH17
Tưởng niệm các nạn nhân MH17

RT dẫn ý kiến Thủ tướng nước cộng hoà Donetsk tự phong (DPR), ông Alexander Borodai cho biết, hộp đen MH17 đang được bảo quản tại trụ sở ở Donetsk, dưới sự kiểm tra của chính mình. Ông Borodai khẳng định, chiếc hộp đen sẽ được trao cho các điều tra viên thuộc Hiệp hội hàng không dân dụng quốc tế khi những người này có mặt tại miền đông Ukraine. Ông Borodai cũng tuyên bố sẽ không gửi hộp đen cho chính quyền Ukraine bởi khả năng Kiev có thể phá huỷ chứng cứ.

Trước đó, từng có thông tin phe ly khai miền đông Ukraine đã nhặt được hộp đen MH17 và chuyển sang Nga. Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận. RT cho biết thêm, rất đông các chuyên gia quốc tế hiện đã có mặt tại Ukraine nhưng chỉ có thể có mặt tại Donetsk trong ngày hôm nay, 21/7. Phe ly khai đã sớm đề nghị thoả thuận ngừng bắn với chính quyền Kiev ở khu vực lân cận hiện trường MH17 bị rơi nhằm đảm bảo sự an toàn cho các chuyên gia quốc tế.

Hãng thông tấn Anh BBC trong khi đó đưa tin, 196 thi thể các nạn nhân đã được phe ly khai đưa lên tàu và chuyển đến một địa điểm chưa được xác định. Phe ly khai khẳng định, việc di chuyển này xuất phát từ lý do nhân đạo khi các thi thể bị nằm dưới nắng nóng, nơi có nhiều chó và thú hoang. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, có bằng chứng rõ ràng về việc Nga đã chuyển tên lửa cho phe ly khai miền đông, và hệ thống này đã được sử dụng để bắn hạ MH17. Ukraine trong khi đó cũng đưa thêm một đoạn băng ghi âm giữa các tay súng ly khai với nội dung cho biết, Moscow ra mệnh lệnh về việc không được đưa hộp đen MH17 cho các điều tra viên quốc tế. Tính xác thực của đoạn ghi âm mặc dù vậy không được kiểm chứng, theo BBC.

Theo BBC, RT, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng