Mặc đe dọa của Mỹ, 128 quốc gia ủng hộ nghị quyết về Jerusalem

TPO - 128 trong tổng số 193 quốc gia thành viên của Đại hội đồng Liên hợp Quốc (UNGA) đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết về tình trạng của Jerusalem.

Quang cảnh phòng hội nghị trước lúc diễn ra cuộc bỏ phiếu của UNGA về Jerusalem.
Quang cảnh phòng hội nghị trước lúc diễn ra cuộc bỏ phiếu của UNGA về Jerusalem.

Theo đúng kế hoạch, ngày thứ Năm (21/12, theo giờ New York), UNGA mở phiên họp khẩn cấp đặc biệt, bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết nhằm bác bỏ tuyên bố của Mỹ về Jerusalem hôm 6/12. Được biết, văn kiện này đã bị Mỹ phủ quyết trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC).

Kết quả cho thấy, 128 quốc gia đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết, trong đó có nhiều quốc gia đồng minh của Washington.

Tuy nhiên, số ít các quốc gia vẫn có lựa chọn khác. Ngoài Mỹ và Israel, 7 quốc gia chọn “không” với văn bản trên. Trong khi đó, 35 nước khác bỏ phiếu trắng.

Mặc đe dọa của Mỹ, 128 quốc gia ủng hộ nghị quyết về Jerusalem - ảnh 1 Kết quả bỏ phiếu.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bình luận, kết quả của cuộc bỏ phiếu cho thấy “nhân phẩm và chủ quyền không phải để bán”.

Trong khi, lãnh đạo Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif viết trên Twitter, cuộc bỏ phiếu mang ý nghĩa là một câu trả lời “không” toàn cầu cho sự hăm dọa của mỹ.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley gửi thông điệp cảnh báo đến các quốc gia ủng hộ bác bỏ tuyên bố của Mỹ về Jerusalem.

“Khi chúng tôi đóng góp một cách hào phóng vào LHQ, chúng tôi cũng có một kỳ vọng hợp pháp rằng, thiện chí của chúng tôi sẽ được công nhận và tôn trọng. Mỹ sẽ nhớ kỹ ngày hôm nay, ngày mà chúng tôi bị Đại hội đồng chĩa mũi nhọn vào vì hành động hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền.

Chúng tôi sẽ nhớ điều này khi chúng tôi được kêu gọi một lần nữa đóng góp nhiều nhất thế giới vào LHQ, và khi rất nhiều quốc gia kêu gọi chúng tôi, như họ thường làm, phải hỗ trợ nhiều hơn và sử dụng ảnh hưởng của chúng tôi vì lợi ích của họ”, bà Haley cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên bà Haley “dằn mặt” các quốc gia thành viên LHQ về cuộc bỏ phiếu. Hôm thứ Ba (19/12), bà cho biết, Mỹ sẽ nhớ tên các nước ủng hộ việc bác bỏ tuyên bố của Trump về tình trạng của Jerusalem, trên Twitter.

Trong khi, ông Trump cũng đe dọa cắt viện trợ đến các nước bỏ phiếu “có” trong cuộc họp đặc biệt của UNGA.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lập tức đáp trả phát biểu của ông Trump rằng, ông chủ Nhà Trắng sẽ không “mua” được ý chí dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trump dọa ngừng viện trợ cho các nước LHQ ủng hộ nghị quyết về Jerusalem

Sau Đại sứ Nikki Haley, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gửi thông điệp cảnh báo đến các thành viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) trước thềm cuộc bỏ phiếu dự thảo nghị quyết về Jerusalem của Đại hội đồng.

Mỹ ‘dằn mặt’ các nước trước cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ về Jerusalem

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã có phát ngôn mang tính “dằn mặt” các quốc gia thành viên của Đại hội đồng trước thềm cuộc bỏ phiếu về tình trạng của Jerusalem.

Thổ Nhĩ kỳ có kế hoạch mở Đại sứ quán ở Đông Jerusalem

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này có ý định mở một Đại sứ quán ở Đông Jerusalem.

LHQ xem xét dự thảo nghị quyết về Jerusalem, lo ngại Mỹ cản trở

Dự thảo nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) về Jerusalem có thể sẽ được hầu hết các thành viên ủng hộ. Tuy nhiên, theo các nguồn ngoại giao, Mỹ nhiều khả năng sẽ phủ quyết văn bản này.

IS đe dọa tấn công trên đất Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem

Theo một trong những tài khoản truyền thông xã hội của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm khủng bố này đe dọa tiến hành các vụ tấn công tại Mỹ để “trả thù” quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Vì sao châu Âu phản đối ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem?

Lo ngại vai trò ảnh hưởng của Liên minh châu Âu (EU) bị hạ thấp trong tiến trình hòa bình Trung Đông và nguy cơ khủng bố lan tràn là những nguyên nhân chính khiến EU phản đối quyết định của ông Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng