Mặc quần áo cho hài cốt mang đi diễu phố

Bộ tộc Torajan trên đảo Sulawesi - Indonesia 3 năm 1 lần tổ chức lễ hội Ma'nene, trong đó họ đưa người thân ra khỏi mộ, mặc quần áo cho hài cốt sau đó diễu hành trên đường phố.

Bộ tộc Torajan hiện có khoảng 650.000 thành viên, hầu hết theo đạo Ki-tô giáo hoặc Hồi giáo. Nghi thức tang lễ kể trên rất tốn kém – kéo dài nhiều ngày và phải giết mổ trâu, bò để cầu bình an cho người chết - nên nhiều người phải tiết kiệm cả đời để thực
Bộ tộc Torajan hiện có khoảng 650.000 thành viên, hầu hết theo đạo Ki-tô giáo hoặc Hồi giáo. Nghi thức tang lễ kể trên rất tốn kém – kéo dài nhiều ngày và phải giết mổ trâu, bò để cầu bình an cho người chết - nên nhiều người phải tiết kiệm cả đời để thực

Lễ hội kỳ quái này có từ cách đây hàng trăm năm. Truyền thuyết kể rằng một thợ săn tên Pong Rumasek đi bộ trong núi tìm thấy một xác chết đang phân hủy dưới 1 gốc cây nên ông ta lấy quần áo của mình mặc cho thi thể rồi chôn cất. Kể từ đó, người này luôn gặp may mắn.

Cứ mỗi 3 năm 1 lần, bộ tộc Torajan sống ở vùng núi Tana Toraja trên đảo Sulawesi của Indonesia lại cử hành Ma'nene như một hình thức kính trọng những người đã khuất. Họ đào mộ, lấy bộ xương lên và rửa sạch, sau đó mặc cho hài cốt những bộ quần áo yêu thích của người đó lúc sinh thời.

Theo nhiếp ảnh gia Agung Parameswara, người Torajan tin rằng mặc quần áo cho hài cốt sẽ được người chết tưởng thưởng vì chăm sóc họ chu đáo. Quan tài có thể được thay thế hoặc giữ nguyên như lúc mới chôn, sau đó được mang đi khắp làng trên một con đường thẳng.

Mặc quần áo cho hài cốt mang đi diễu phố - ảnh 1
Mặc quần áo cho hài cốt mang đi diễu phố - ảnh 2
Mặc quần áo cho hài cốt mang đi diễu phố - ảnh 3
Mặc quần áo cho hài cốt mang đi diễu phố - ảnh 4
Mặc quần áo cho hài cốt mang đi diễu phố - ảnh 5

Trong lễ hội Ma'nene, tất cả người chết được mặc trang phục mà họ yêu thích khi còn sống. Ảnh: Daily Mail

Con đường này được cho là kết nối với Hyang, một thực thể tâm linh với sức mạnh siêu nhiên và chỉ di chuyển theo đường thẳng, theo trang Ancient Origins.

Bộ tộc Torajan hiện có khoảng 650.000 thành viên, hầu hết theo đạo Ki-tô giáo hoặc Hồi giáo. Nghi thức tang lễ kể trên rất tốn kém – kéo dài nhiều ngày và phải giết mổ trâu, bò để cầu bình an cho người chết - nên nhiều người phải tiết kiệm cả đời để thực hiện nghi lễ này.

Trẻ em của bộ tộc nếu qua đời sẽ được chôn tại bãi đất riêng, gọi là “Baby Trees” (Cây Trẻ Thơ). Những đứa bé chết khi chưa mọc răng sẽ được bọc trong vải và đặt vào một thân cây còn sống. Người dân địa phương nói rằng linh hồn chúng sẽ trở thành một phần của cây khi vết cắt trên cây lành lại.

Theo Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá