Mafia đánh đắm tàu chở rác thải hạt nhân?

TPO - Các nhà chức trách Italia đang tiến hành điều tra một con tàu đắm chứa rác thải hạt nhân được cho là bị một tổ chức mafia đánh đắm trước đó.

Ảnh minh họa

Báo chí Italia cho biết, nguồn tin bí mật báo cho một thẩm phán có trách nhiệm rằng, con tàu bị đánh đắm là một phần trong một hoạt động bất hợp pháp, trong đó phớt lờ các luật lệ về xử lý rác thải độc hại.

Hiện nay, con tàu bị đắm được xác định ở cách bờ biển phía tây nam Italia khoảng 30km. Những bức ảnh do robot tự động chụp được cho thấy, có những thùng màu vàng với những nhãn cảnh báo chất độc.

Nguồn tin cho biết, các tổ chức mafia đã thâm nhập vào việc kinh doanh rác thải hạt nhân. Tuy nhiên, thay vì xử lý một cách an toàn, những tập đoàn tội phạm tống thẳng chúng xuống biển ngoài khơi Calabrian.

Người cung cấp tin đề nghị không tiết lộ danh tính còn cho biết, chính anh ta chịu trách nhiệm đánh đắm hai con tàu chở rác thải độc hại khác. Hiện, các chuyên gia đang lấy mẫu từ các mảnh vỡ để kiểm tra.

Một quan chức Italia cho biết, nếu các mẫu đang được kiểm tra cho thấy có dấu hiệu phóng xạ, ngay lập tức một chiến dịch sẽ được triển khai để kiểm tra khoảng 30 con tàu khác cũng bị cho là các tổ chức mafia đánh đắm.

Trong nhiều năm gần đây, dư luận cho rằng, các tổ chức tội phạm của Italia đang kiếm tiền bằng việc đánh đắm những con tàu chở rác thải hạt nhân và các loại hóa chất độc hại khác.

Tổ chức bảo vệ môi trường Hòa bình Xanh (Greenpeace) và nhiều tổ chức khác đã lên danh sách một loạt con tàu biến mất trên những vùng biển ngoài khơi Hy Lạp và Italia trong vài thập niên gần đây để các nhà chức trách nhanh chóng tiếp cận, tìm kiếm chứng cứ cho các hoạt động phạm pháp này.

Linh Huy
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá