Mafia kiếm bộn tiền nhờ… chăm sóc thú hoang

Không chỉ khuếch trương trong các hoạt động truyền thống như buôn bán ma túy, vũ khí, tẩy rửa tiền… các tổ chức mafia ở Italia đang thâm nhập vào một lĩnh vực mới mẻ đầy tiềm năng, được giới tội phạm học nước này gọi bằng biệt danh “mafia động vật” với khoản lợi nhuận lên tới hàng chục triệu euro mỗi năm.

Mafia kiếm bộn tiền nhờ… chăm sóc thú hoang

Việc thu gom tất cả con vật sống trong điều kiện hoang dã, thường đi kiếm ăn trên đường phố để bảo đảm tính mỹ quan đô thị, cũng như bài trừ tệ nạn ngược đãi động vật là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Italia các cấp. Lợi dụng chính sách này, mafia đã lập ra các tổ chức bảo vệ động vật trên toàn quốc do chúng thao túng, nhằm dễ bề kiếm được số tiền khổng lồ từ ngân sách nhà nước, song hành với nguồn kinh phí hỗ trợ dồi dào thuộc các dự án bảo tồn thú hoang của Liên minh châu Âu (EU).

Do bộ máy chính quyền các địa phương không đủ nguồn nhân lực để thực thi chủ trương chăm sóc thú hoang, mafia đã thiết lập mạng lưới các cơ sở nuôi nhốt động vật thuộc sở hữu tư nhân, trước khi ký hợp đồng tiến hành thu gom và nuôi dưỡng chúng. Trung bình một con thú hoang thuộc diện này được ngân sách trợ cấp tiền ăn là 5 euro/ngày, tương đương 150 euro/tháng; trong khi thú nuôi phổ biến tại gia như mèo, chó… có mức chi phí ăn uống hằng tháng từ 50-60 euro. Suy ra mafia đã "bỏ túi" cả trăm euro chênh lệch mỗi tháng cho mỗi đầu vật nuôi.

Ngoài khoản tiền ăn, nhà nước còn tài trợ cho một con thú hoang được thu gom là 220 euro/tháng cho công tác vệ sinh dịch tễ và chăm sóc thú y như tiêm phòng dịch, khám chữa bệnh định kỳ… nhưng trên thực tế các cơ sở nuôi nhốt có thực hiện nghiêm túc quy định này hay không chẳng ai biết được. Chưa kể việc vận chuyển thú hoang từ nơi bắt được trên đường phố về trại chăm sóc cũng tốn một khoản tiền không nhỏ. Như vào đầu tháng 9 vừa qua, Hội đồng thành phố Pistoia ở miền Trung Italia đã chi trả cho chủ cơ sở nuôi nhốt số tiền là 10.450 euro, chỉ để chuyên chở 14 con chó hoang từ khu trung tâm về nơi nuôi dưỡng tập trung thuộc vùng ngoại vi cách xa chưa đến 10km(!).

Mafia kiếm bộn tiền nhờ… chăm sóc thú hoang - ảnh 1 Chó hoang nhan nhản trên đường phố Napoli.
Giữ ngôi "vô địch" trong lĩnh vực trợ cấp cho các trại chăm sóc thú hoang ở Italia thuộc về chính quyền thành phố Lecci. Chỉ từ giữa năm 2012 đến nay, giới chức thành phố đã duyệt chi khoản tiền khổng lồ lên tới gần 1 triệu euro cho cơ sở nuôi dưỡng thú hoang duy nhất trong vùng. Báo giới địa phương liền đặt câu hỏi: Phải chăng mafia đã chi đậm khoản tiền phần trăm hoa hồng, khiến giới hữu trách Lecci mới hào phóng đến vậy?

Theo An Ninh Thế Giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá