Mái tóc đen với tầng lớp trên ở Trung Quốc

TP - Dường như lớp tinh anh trong chính giới và thương trường của xã hội Trung Quốc (TQ) có một năng lực phi thường trong việc ngăn cản mái tóc chuyển màu.

Ông Hồ Cẩm Đào tham gia cứu trợ trong dịp TQ gặp bão tuyết và thăm nông dân Tết Mậu Tý
Điều này có thể quy kết cho một thứ gien di truyền bậc nhất hay do vận may? Nhưng khả năng lớn hơn cả, họ đang thụ hưởng kết quả từ một thú chơi không mệt mỏi: nhuộm tóc. 

Chín vị thường vụ Bộ Chính trị– tâm lõi của ban lãnh đạo mới ở TQ có độ tuổi chênh nhau từ 52 đến 67, nhưng nhìn vào vị nào cũng thấy một mái tóc dầy đen nhánh.

Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào đã 64 tuổi, trước sau vẫn một mái đầu đen lánh mỗi khi xuất hiện công khai. Nguyên chủ tịch nước Giang Trạch Dân tuổi đã 81 mà khi hiện diện trong các hoạt động quan trọng vẫn cứ trưng ra một mái đầu đen tuyền.

Trên thực tế, nam giới ở một số nước như Nhật Bản, Ấn Độ cũng có thói quen nhuộm tóc. Nhưng họ không cực đoan trong việc tẩy chay tóc bạc như những vị ở đại lục TQ.

Song song, nỗi niềm tóc đen của chính khách TQ cũng đang lan truyền mạnh mẽ sang thương trường đầy cạnh tranh ở đất nước này. Vẻ bề ngoài trẻ trung là điều rất đáng hãnh diện trong giới thương gia TQ.

Các chuyên gia cho rằng, hiện tượng này xuất phát từ môi trường hiện đại hóa của xã hội TQ. Hiện tại, gần 3/5 công dân TQ chưa đến tuổi 39, rõ ràng, viên chức lớn tuổi rất dễ bị thay thế bởi người trẻ tuổi hơn.

Bà Lý Ngân Hà, nhà xã hội học danh tiếng nói, ở TQ, tuổi tác là yếu tố quan trọng quyết định việc thăng tiến. Điều đó có thể giải thích tại sao nam giới TQ say mê nhuộm đen mái tóc đến thế.

Dưới sức nóng từ nguyện vọng níu giữ tuổi xanh, nghề nhuộm tóc ở TQ phất lên phơi phới. Được biết, năm 2006 doanh số tiêu thụ thuốc nhuộm tóc ở TQ đạt đến 148 triệu đôla Mỹ, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2001.

Hãng Oleya của Pháp và tập đoàn mỹ phẩm quốc tế Wenya HongKong đã đi đầu chiếm lĩnh thị trường cung ứng thuốc nhuộm tóc cho đại lục TQ. Sức tiêu thụ kem dưỡng tóc tại thị trường TQ năm 2006 là 275 triệu đôla Mỹ, có sức tăng trưởng 80% so với năm 2001.

Thế nhưng theo các thợ làm tóc thường phục vụ giới chính khách và thương gia, thì khách hàng của họ thường yêu cầu được phục vụ tại nhà riêng, người ta không muốn bị công chúng nhận ra khi đang nhuộm tóc.

Thời cổ đại, cổ nhân Trung Hoa thờ phụng việc thuận theo tự nhiên, bao gồm cả mái tóc. Nhà lịch sử kinh tế Triệu Phong cho rằng thời xa xưa, người TQ không bao giờ manh động đụng tới tóc tai, trừ phi ở vào hoàn cảnh đặc thù. Thế nhưng cùng với sự bành trướng của văn hóa tiêu dùng ngày một thịnh hành ở TQ, người ta đang phớt lờ lời răn của cổ nhân.

Tuy vậy, cũng có một số ngoại lệ, nhà tỉ phú Vinh Trí Kiện - chủ tịch tập đoàn xây dựng hạ tầng Phú Thái luôn xuất hiện trên hình với một mái đầu bạc trắng.

Ngoài ra còn có bà phó thủ tướng quốc vụ viện Ngô Nghi, bà mặc cho mái tóc mình có những mảng lớn bạc trắng, nhiệm kỳ trong Bộ chính trị của bà Ngô cũng đã kết thúc trước đây chưa lâu.

Nhưng có một thứ người đàn ông TQ lại mong giữ lại và ngầm kiêu hãnh về nó, đó là cái bụng tròn lẳn của họ, ở TQ, bụng phệ vẫn được xem như một thứ biểu trưng của địa vị. 

Phó Thiên Tùng
Theo báo chí TQ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá