Malaysia bắt 13 người liên quan tới phiến quân IS

Cảnh sát Malaysia vừa bắt giữ 13 người được tin là có liên hệ tới nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), trong bối cảnh lo ngại gia tăng về sự thu hút của IS tại nước này.

Malaysia bắt 13 người liên quan tới phiến quân IS

Tờ The Star dẫn lời cảnh sát trưởng quốc gia Khalid Abu Bakar cho hay, 13 công dân Malaysia đã bị bắt trong một cuộc đột kích mới đây tại một nhà hàng ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, nâng tổng số người bị bắt kể từ tháng 4 do bị tình nghi liên quan tới IS lên con số 36.

"Chúng tôi liên tục giám sát những dạng hành động như vậy. Phiến quân và khủng bố không có đất ở nước này", ông Bakar nói.

Tờ báo không tiết lộ chi tiết về bản chất các mối liên hệ với IS. Giới chức Malaysia chưa có bình luận về thông tin trên.

Giới chức Malaysia trước đó đã xác nhận rằng ít nhất 30-40 công dân nước này đã tham gia cuộc nội chiến tại Syria và rằng các tay súng IS đang mạnh mẽ tìm kiếm thêm các chiến binh thông qua mạng xã hội.

Giới chức lo ngại rằng các chiến binh sẽ trở nên cực đoan và đưa về nước những quan điểm quá khích. Tờ The Star không có biết liệu 13 người bị bắt có kế hoạch tới Syria hay không.

Hồi tháng 8, cảnh sát Malaysia cho hay họ đã ngăn chặn một âm mưu về làn sóng đánh bom do các phiến quân, vốn được IS truyền cảm hứng, lên kế hoạch.

Hơn 20 người đã bị bắt từ tháng 4-6 đã có các kế hoạch đánh bom các quán rượu, sàn nhảy, một nhà máy bia của hãng Carlsberg (Đan Mạch) tại Malaysia. Một số người đã lên kế hoạch tới Syria trước tiên.

Báo chí địa phương trước đó đưa tin, một công nhân nhà máy 26 tuổi tại Malaysia, Ahmad Tarmimi Maliki, đã sát hại 25 binh sĩ tinh nhuệ Iraq trong một vụ đánh bom xe liều chết hồi tháng 5.

Malaysia từng là nơi trú ẩn của vài nghi phạm hàng đầu thuộc các nhóm như Jemaah Islamiyah có liên hệ với al-Qaeda, một tổ chức đóng tại Đông Nam Á vốn gây ra vụ đánh bom đẫm máu ở Bali vào năm 2002 và hàng loạt vụ tấn công khác. Nhưng các hoạt động của những nhóm khu vực như vậy phần lớn đã bị thu hẹp nhờ các hoạt động chống khủng bố của Malaysia.

Theo An Bình

Dân Trí, AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng