Malaysia bất ngờ chặn tàu chở than Triều Tiên

TPO - Malaysia vừa chặn một tàu chở than của Triều Tiên cập cảng Penang nước này vì nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Tàu Lucky Star 7 của Triều Tiên được đổi tên thành KUM YA vào tháng 11 năm ngoái.
Tàu Lucky Star 7 của Triều Tiên được đổi tên thành KUM YA vào tháng 11 năm ngoái.

Tàu KUM YA chở 6.300 tấn than anthracite, Reuters dẫn lời một một nhân viên giấu tên tại cảng Penang cho biết. Sau đó, con tàu này được phép cập cảng, một đội thanh tra cùng một người hộ tống có vũ trang lên tàu kiểm tra.

Ông Zulkifli Abu Bakar, phó giám đốc Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia (MMEA) cho biết, tàu bị chặn vào cảng Penang vì khả năng vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Ông Bakar không đưa ra thông tin gì thêm.

Theo cơ sở dữ liệu tàu thuyền Equasis, tàu KUM YA từng có tên là Lucky Star 7. Tên tàu được đổi vào tháng 11 năm ngoái. Theo một nhân viên cảng Penang, tàu chở 20 thủy thủ và dự kiến tới Singapore.

Tháng 12/2016, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đặt ra mức hạn chế xuất khẩu than của Triều Tiên đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên kiểm soát kỹ lưỡng các tàu của Bình Nhưỡng.

Ngành than của Triều Tiên do nhà nước kiểm soát, được cho là một nguồn ngoại tệ quan trọng phục vụ cho chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Quan hệ tốt đẹp giữa Triều Tiên và Malaysia nhiều thập kỉ qua đã đi xuống sau vụ ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Kim Jong Un, bị ám sát ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng