Malaysia bắt tin tặc cung cấp thông tin an ninh Mỹ cho IS

TPO - Theo Reuters hôm nay, 16/10, Malaysia vừa bắt giữ một tin tặc vì tình nghi ăn cắp thông tin cá nhân của hàng nghìn nhân viên an ninh Mỹ và giao chúng cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Nghi phạm Ardit Ferizi, 20 tuổi (giữa).
Nghi phạm Ardit Ferizi, 20 tuổi (giữa).

Nghi phạm tên Ardit Ferizi, 20 tuổi, đến từ Kosovo, vào Malaysia hồi tháng 8/2014 để học ngành khoa học máy tính và pháp y tại một viện tư nhân ở thủ đô Kuala Lumpur. Người này sẽ được dẫn độ sang Mỹ, cảnh sát cho biết trong một tuyên bố tối ngày 15/10.

“Điều tra ban đầu cho thấy nghi phạm đã liên hệ với một lãnh đạo của IS ở Syria để tấn công nhiều máy chủ có chứa thông tin chi tiết về các đội và các nhân viên an ninh Mỹ. Dữ liệu sau đó được chuyển cho đơn vị chuyên trách của IS”, cảnh sát Malaysia cho biết.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho biết, Ferizi bị cáo buộc hợp tác với IS, đánh cắp thông tin của 1.351 nhân viên an ninh và liên bang Mỹ. Nghi phạm này cũng được cho là lãnh đạo của nhóm tin tặc tên Kosova Hacker’s Security (KHS), từng tấn công hệ thống máy tính của môt công ty Mỹ.

Từ tháng 6 đến tháng 8/2015, Ferizi cung cấp thông tin đánh cắp được cho một thành viên IS, phiến quân này đăng tải thông điệp trên trang Twitter: “Tin mới: Chính phủ và quân đội Mỹ đã bị xâm nhập bởi Nhóm Tin tặc IS”.

Thông điệp dẫn đến đường link của một tập tài liệu dài 30 trang với lời đe dọa: “Chúng tao xâm nhập vào thư điện tử và hệ thống máy tính của chúng mày, quan sát và ghi lại từng cử động của chúng mày. Chúng tao có đủ tên tuổi và địa chỉ của chúng mày… Các chiến binh IS với sự cho phép của thánh Allah sẽ tấn công ngay trên lãnh thổ của chúng mày”.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: “Thông điệp này nhằm khuyến khích những phần tử cực đoan ở Mỹ tấn công các cơ quan và nhân viên chính phủ Mỹ”.

Trong tháng 8, Malaysia đã bắt giữ 10 người vì nghi ngờ có liên quan tới IS, trong đó 6 người là thành viên của lực lượng an ninh Malaysia.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá