Malaysia : Bắt chim ăn thịt, 3 người Việt bị bắt

TPO - Ba công nhân Việt Nam đang phải đối mặt với bản án 6 năm tù cho mỗi người, do hành vi săn bắt để ăn thịt một loài chim quý trong danh sách động vật hoang dã được bảo vệ ở Malaysia. Ngoài ra họ còn phạm tội lấy tới gần 400 quả trứng loài chim này.

Nhân viên của Perhilitan cùng chim và trứng tịch thu được. Ảnh :  New Straits Times.

Các nghi can trong độ tuổi từ 22 tới 34, đã bị nhân viên cơ quan bảo tồn động vật hoang dã và công viên quốc gia Malaysia (Perhilitan) bắt quả tang khi những người này đang săn bắt loài diệc đầu đen tại một khu vực thuộc huyện Kuala Garing, Rawang, Malaysia đêm 18/4.

Giám đốc Perhilitan Rahmat Topani cho biết họ đã thu được số tang vật gồm 9 con diệc đầu đen, một số đã bị chết, và 395 quả trứng loài chim này, đồng thời họ cũng tịch thu ba chiếc xe đạp đã được các nghi phạm dùng làm phương tiện gây án.

Ông Rahmat Topani cũng cho biết các nghi can người Việt là công nhân của một xưởng in gần đó, đã khai nhận do cuộc sống khó khăn  với thu nhập 200 RM/tháng (khoảng 55 đô la) nên đã săn  bắt chim mỗi tuần một lần để “cải thiện” bữa ăn.

Diệc đầu đen là loài chim quý được bảo vệ rất nghiêm ngặt ở Malaysia, chúng thường hoạt động vào ban đêm còn ban ngày thì ẩn nấp trên các ngọn cây.

Vụ án sẽ được đưa ra xét xử  vào ngày 22/4, ông Rahmat Topani cho biết: “Các nghi can bị khởi  tố với tội danh vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã, nếu bị kết tội, họ có thể phải nhận án sáu năm tù hoặc bị phạt tiền 6000 RM (1.600 đô la), không loại trừ khả năng họ phải nhận cả hai hình phạt”.

Thành Hưng
Theo New Straits Times

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá