Malaysia: Cảnh sát đụng độ người biểu tình

TP - Cảnh sát chống bạo động phải xịt hơi cay trong cuộc đụng độ với hàng ngàn người biểu tình ủng hộ phe đối lập ở thủ đô Kuala Lumpur ngày 1/8 để phản đối đạo luật cho phép bắt giam không cần xét xử.

Cuộc biểu tình do phe đối lập phát động nhằm gây sức ép buộc chính phủ từ bỏ Luật An ninh Nội địa (ISA).

Báo chí Malaysia cho biết có khoảng 20.000 người tụ tập tại hai nhà thờ Hồi giáo chính và khu mua sắm Sogo bất chấp trước đó chính phủ cảnh báo rằng cảnh sát sẽ giải tán đám đông biểu tình.

Cảnh sát sử dụng hơi cay, súng phun nước, gậy trong cuộc đụng độ với người biểu tình khi họ bắt đầu di chuyển tới nơi khác. Nhiều người biểu tình tháo chạy để tránh bị bắt giữ.

Lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim chỉ trích cảnh sát đã hành xử thô bạo đối với người biểu tình. Tuy nhiên, không có thông báo về số người bị thương trong cuộc đụng độ.

Salahuddin Ayub, lãnh đạo cấp cao của đảng đối lập PAS, tuyên bố với hãng tin Reuters: “Hôm nay sẽ có 100.000 người biểu tình. Chúng tôi muốn đạo luật ISA bị hủy bỏ”. Tính đến nay đã có khoảng 13 người bị bắt giữ theo đạo luật ISA vì bị tình nghi liên quan tới các nhóm phiến quân. 

Trước đó, cảnh sát trưởng Kuala Lumpur cho biết 150 người biểu tình đã bị bắt giam nhằm ngăn chặn họ tham gia vào cuộc tuần hành ngày 1/8. Các nhà hoạt động đối lập ước tính cảnh sát bắt giữ khoảng 200 người biểu tình ngày 1/8.

Chính quyền cho dựng rào chắn trên đường phố nhằm ngăn người biểu tình tràn tới trung tâm thành phố, gây hỗn loạn giao thông. Cảnh sát chống bạo động được huy động tới ga tàu, trung tâm mua sắp, nơi người biểu tình thường tụ tập. Nhiều nhà hàng ăn uống, cửa hàng buôn bán trên các đường phố chính ở thủ đô đóng cửa vì lo sợ biểu tình dẫn tới bạo lực.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói đạo luật an ninh gây tranh cãi trên sẽ được xem xét lại theo quy trình và biểu tình sẽ chẳng mang lại điều gì. Trong khi đó, phe đối lập có kế hoạch gửi đơn lên Quốc Vương đề nghị bác bỏ đạo luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá