Malaysia đàm phán ngừng bắn ở miền Đông Ukraine

TPO - Malaysia đang xúc tiến một thỏa thuận ngừng bắn giữa chính quyền Ukraine và lực lượng tự vệ miền Đông của nước này để cho nhóm điều tra quốc tế tiếp cận hiện trường máy bay MH17 bị bắn hạ.

Malaysia đàm phán ngừng bắn ở miền Đông Ukraine

“Xác máy bay rải rác xung quanh khu vực bị rơi và điều này là thách thức không nhỏ đối với các nhà điều tra”, Khairil Hilmi Mokhtar, người đứng đầu nhóm điều tra đặc biệt của phái đoàn Malaysia cho biết.

Theo Khairil Hilmi Mokhtar, thỏa thuận ngừng bắn thực hiện trong bán kính 35 km, nơi được cho đang rải rác phần còn lại của chiếc máy bay bị rơi.

Người đứng đầu nhóm điều tra đặc biệt của phái đoàn Malaysia cũng cho biết, nhóm các nhà điều tra quốc tế, trong đó có các chuyên gia từ Malaysia, Úc và Hà Lan đang chờ để đến hiện trường vụ tai nạn.

“Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo phần còn lại có thể được phục hồi và điều tra trong vụ tai nạn thực hiện nhanh chóng”, ông Khairil Hilmi Mokhtar.

Trước đó, Tổng Công tố viên Eduard Yakubovsky thuộc nước “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự phong đã tuyên bố rằng hiện trường vụ tai nạn của máy bay Boeing đang được bảo vệ và sẽ vẫn còn nguyên vẹn cho đến khi được giao cho đại diện các nước tham gia điều tra.

Hôm qua 27/7, Phó Giám đốc đội giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu Alexander Hug cho biết: sẽ là quá nguy hiểm cho các cảnh sát không có vũ trang khi tới vị trí máy bay MH17 bị rơi ở Donetsk, miền đông Ukraine.

Ông cho biết thêm, nhóm phối hợp của cảnh sát Hà Lan và Úc sẽ nối lại hoạt động tại hiện trường vụ tai nạn khi tình hình an ninh tại khu vực này được cải thiện.

Theo Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng