Malaysia đau đầu vì nạn đánh cắp xe máy

(TPO) Năm ngoái trung bình mỗi giờ có 2 chiếc xe máy được khai báo bị đánh cắp và số xe bị mất trong năm nay đã tăng hơn 59% so với năm trước.

Số xe máy bị đánh cắp ở Malaysia đang ngày càng tăng cao
Tổng cộng có 11.142 xe máy bị đánh cắp năm 2003 trong khi con số này năm 2004 là 17.762 xe.  Ông Lim Chia Fook, Giám đốc điều hành của Tổng Cty Bảo hiểm Malaysia (PIAM) cho biết yêu cầu đòi bồi thường bảo hiểm mất xe đã tăng lên từ 34 triệu RM (tiền Malaysia) năm 2003 đã tăng lên tới 67 triệu RM trong năm 2004.  “Các xe máy hiệu Honda là những mục tiêu dễ bị nhắm tới nhất. Tiếp sau đó là các xe hiệu Yamaha và Modenas”- Ông Lim Chia Fook nói. 

Theo thống kê của cảnh sát, trong năm 2004 có  7.802 xe hiệu Honda và 6.294 xe hiệu Yamaha bị đánh cắp. Trong đó 6.001 chiếc bị đánh cắp ở Selangor, 3.069 chiếc ở một số thành phố lớn và 1.673 chiếc ở Penang. 

Để chống lại nguy cơ bị mất cắp xe máy, cảnh sát đã khuyến cáo các chủ xe tăng cường đề phòng mất cắp xe bằng cách chỉ đỗ xe ở những địa điểm an toàn và sử dụng thêm khóa phụ. 

Phó Chủ tịch Cục phòng chống tội phạm Malaysia Tan Sri Lee Lam Thye cho biết sau khi đánh cắp xe, những tên trộm thường tháo rời phụ tùng đem bán ngoài chợ đen. Đánh cắp xe máy đang là loại tội phạm được xếp ở mức nguy hiểm với số lượng cao nhất ở Malaysia hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá