Malaysia điều tra quỹ cứu trợ nạn nhân sóng thần

Cơ quan chống tham nhũng của Malaysia tuyên bố đang điều tra 9 trường hợp cáo buộc là sử dụng sai quỹ cứu trợ dành cho nạn nhân động đất và sóng thần hồi tháng 12 vừa qua.

Phó Thủ tướng Malaysia hứa Chính phủ sẽ không can thiệp vào cuộc điều tra này.

Hành động này được đưa ra sau khi có tường thuật của BBC rằng rất nhiều nạn nhân của thảm họa sóng thần nói rằng họ không nhận được sự giúp đỡ đầy đủ.

Hậu thiên tai

Malaysia thoát khỏi những hậu quả tồi tệ nhất của thảm hoạ sóng thần hồi tháng 12 năm ngoái. Họ cho biết có 68 người thiệt mạng và có chưa đầy 10 ngàn người được cho là chịu thiệt hại về tài sản.

Sau thảm hoạ, Malaysia nhận được hàng triệu đôla mà các nơi gửi về cho Chính phủ để giúp đỡ các nạn nhân. Tuy nhiên, sau 6 tháng, hiện đang có rất nhiều khiếu nại rằng viện trợ vẫn chưa được đưa đến nơi.

Một cuộc điều tra của BBC cho thấy có những cáo buộc rằng số tiền viện trợ này hiện vẫn bị những người trung gian giữ - là những người có nhiệm vụ phải phát tiền.

Chính phủ đã phản hồi lại báo cáo bằng cách tuyên bố rằng toàn bộ số tiền mà họ thu được đã được gửi tới những người bị thiệt hại.

Giờ đây, được biết cơ quan phòng chống tham nhũng tại bang Penang đã nhận được rất nhiều đơn kiện về chuyện quỹ cứu trợ đã bị sử dụng sai mục đích.

Phó Thủ tướng Malaysia, Najib Razak, nói cuộc điều tra có thể được mở rộng tới các bang khác nếu phát hiện thấy những bằng chứng sai trái.

Cùng với Penang, bang láng giềng là Kedah cũng chịu nhiều thiệt hại.

Tuy nhiên, do đảo Sumatra của Indonesia là tâm điểm chính gánh chịu hậu quả của trận động đất và sóng thần nên các phần còn lại của Malaysia không chịu thiệt hại gì.

Bán đảo thuộc bờ biển phía Tây của Malaysia được cho là chịu đợt sóng thần thứ hai có tốc độ di chuyển chậm hơn và lực phá cũng yếu hơn so với tại khu vực Thái Lan gần đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng