Malaysia đổi thi thể người Triều Tiên lấy công dân mắc kẹt

TP - Chín người Malaysia mắc kẹt ở Triều Tiên trong 2 tuần qua dự kiến về nước trong sáng nay. Đổi lại, chuyến bay chở thi thể của người được cho là ông Kim Jong-nam hôm qua rời khỏi sân bay Kuala Lumpur và đến Bắc Kinh cùng ngày, Channel News Asia đưa tin.

Xe cảnh sát và xe cứu thương mang thi thể ông Kim Jong-nam rời bệnh viện ở Putrajaya, Malaysia ngày 15/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Xe cảnh sát và xe cứu thương mang thi thể ông Kim Jong-nam rời bệnh viện ở Putrajaya, Malaysia ngày 15/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thi thể của người mà Triều Tiên gọi với tên Kim Chol còn Malaysia cho là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được giữ ở Malaysia hơn 1 tháng qua.

Ngoài việc chuyển thi thể này về Triều Tiên, 4 người Triều Tiên, gồm 2 nghi phạm trong vụ việc mà Malaysia gọi là vụ sát hại, cũng được tin là đã rời khỏi thủ đô của Malaysia, báo chí địa phương đưa tin.

Báo chí Malaysia đưa tin, chiếc xe tải được cho là chở thi thể ông Kim Jong-nam đã vào nhà ga chở hàng của sân bay quốc tế Kuala Lumpur lúc 3h chiều qua. Cuộc trao đổi này diễn ra sau khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo nước này vừa có những cuộc “thương lượng nhạy cảm” với Triều Tiên.

“Điều quan trọng với chúng tôi là kết quả. Điều chúng tôi muốn đạt được là sự an toàn cho những công dân Malaysia ở Bình Nhưỡng cũng như duy trì hình ảnh của Malaysia như một đất nước có chủ quyền và tôn trọng nguyên tắc pháp quyền”, Thủ tướng Najib nói.

Trong một cuộc họp báo, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar nói với báo giới: “Trong trường hợp ông Kim Jong-nam, vài chuyện đang diễn ra. Tôi không muốn nói đó là gì, hãy đợi tuyên bố”.

Vụ việc mà Malaysia nói là cuộc mưu sát ông Kim Jong-nam do hai người phụ nữ dùng chất độc thực hiện tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2 châm ngòi cho một đợt căng thẳng ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cáo buộc Kuala Lumpur điều tra danh tính của người chết là nhằm bôi nhọ họ. Triều Tiên cấm các công dân Malaysia rời khỏi đất Triều Tiên, khiến 11 người Malaysia mắc kẹt ở Bình Nhưỡng. Hai người trong số đó là nhân viên Liên Hợp Quốc và đã được phép rời đi hôm 9/3. Để trả đũa, Malaysia cấm các nhà ngoại giao Triều Tiên tại Malaysia rời khỏi nước này.

Hãng tin Reuters hôm qua dẫn các nguồn tin nói rằng, chính quyền Malaysia ban đầu nhận dạng nhầm ông Kim Jong-nam là người Hàn Quốc và đã thông báo trước tiên cho Đại sứ quán Hàn Quốc tại Malaysia ngay sau khi ông này thiệt mạng.

Sau khi xem hộ chiếu của nạn nhân, giới chức Malaysia nhầm lẫn tên nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên (Democratic People’s Republic of Korea) với Hàn Quốc (Republic of Korea), một quan chức nói. Vì thế, giới chức Malaysia đã gửi nhiều tài liệu về thi thể ông Kim Jong-nam cho Đại sứ quán Hàn Quốc. Sau khi phát hiện bị nhầm, Malaysia thông báo cho phái đoàn ngoại giao Triều Tiên ở Kuala Lumpur 1 ngày sau đó.

Sự nhầm lẫn về quốc tịch của ông Kim giúp giải thích tại sao báo chí Hàn Quốc đưa tin đầu tiên về vụ việc này. Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi vụ việc xảy ra,

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc đã thông tin tới các nghị sĩ tại Seoul rằng, ông Kim Jong-nam được tin là đã chết. Tin tức này sau đó được tiết lộ với báo chí Hàn Quốc. Vài giờ sau khi tin tức xuất hiện ở Hàn Quốc, Malaysia xác nhận một người đàn ông Triều Tiên đã chết ở sân bay, nhưng không tiết lộ danh tính người này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng