Malaysia đóng cửa trường học vì khói từ Indonesia

TP - Khói trắng dày đặc vì đốt ruộng ở Indonesia đã bao trùm thủ đô Malaysia và các khu vực khác, khiến Malaysia tuyên bố phải đóng cửa các trường học trong hôm nay (28/9) sau nhiều tuần khói độc không giảm.

Chỉ số ô nhiễm ở Kuala Lumpur đã tăng lên mức “rất có hại cho sức khỏe” theo chỉ số chất lượng không khí theo từng giờ của chính phủ Malaysia. 

Bộ Giáo dục Malaysia yêu cầu các trường học ở thủ đô và 3 bang đóng cửa trong hôm nay vì lo ngại vấn đề sức khỏe. Đây là lần thứ hai chính quyền Malaysia phải dùng biện pháp này.

Malaysia, Singapore và nhiều khu vực của Indonesia đã nhiều tuần bị bao phủ bởi khói axit từ các đám cháy trên đồng ruộng và các vùng đất than bùn đang bị phát quang trái phép bằng cách đốt cây cỏ, chủ yếu ở hai đảo Sumatra và Borneo. 

Vấn đề này năm nào cũng xảy ra trong mùa khô, nhưng cuộc khủng hoảng năm nay nghiêm trọng và kéo dài nhất trong nhiều năm qua. Hàng chục ngàn người ở 3 quốc gia đã phải chữa trị vì các vấn đề hô hấp, vài chục chuyến bay bị hủy hoặc hoãn do tầm nhìn hạn chế.

Indonesia chịu áp lực từ các nước láng giềng phải xử lý vấn đề nảy sinh từ gần 20 năm trước. Singapore cuối tuần trước cho biết đã có hành động pháp lý với 5 công ty Indonesia gây ra các đám cháy. 

Phát ngôn viên Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cuối tuần qua nói rằng, các đám cháy vẫn dữ dội cho dù hơn 25.000 lính cứu hỏa, cảnh sát và các lực lượng khác đang nỗ lực xử lý.

Theo Channel News Asia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá