Malaysia giúp Indonesia chống khói mù

TP- Chính phủ Malaysia ngày 14/6 đề nghị giúp Indonesia hạn chế nạn đốt rừng thường khiến nhiều vùng ở Indonesia và cả ở Malaysia, Singapore chìm trong khói mù.

Khói mù quanh khu vực tháp đôi Petronas Kuala Lumpur

Vào mùa khô, nông dân Indonesia lại đốt rừng để lấy đất làm nông nghiệp tạo ra hiện tượng khói mù gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và ngành du lịch.

“Chúng tôi có các máy bay đặc biệt có thể được sử dụng để phun nước. Điều này chỉ còn tùy thuộc vào sự chấp thuận của Chính phủ Indonesia”, Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu trên tờ The Star.

Cơ quan môi trường Malaysia cho biết chất lượng không khí và tầm nhìn tại nhiều vùng của nước này trong tuần qua đã chuyển từ mức độ tốt sang vừa phải. Sáng 14/6, cơ quan môi trường thông báo 22 trong 49 khu vực được theo dõi có mức độ chất lượng không khí và tầm nhìn vừa. 

Chính phủ Indonesia cấm đốt rừng lấy đất làm nông nghiệp, nhưng do các biện pháp thực thi yếu nên lệnh cấm phần lớn bị lờ đi. Bộ trưởng Môi trường Singapore, Malaysia và nhiều quốc gia khác trong khu vực yêu cầu Indonesia nhanh chóng phê chuẩn hiệp ước khu vực nhằm ngăn chặn nạn ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.

Năm 2008, Malaysia từng đề nghị giúp nông dân Indonesia thực thi các biện pháp canh tác an toàn nhằm hạn chế đốt rừng bằng cách gửi chuyên gia tới khu vực thường xảy ra nhiều hiện tượng này như Riau, đảo Sumatra.

Nạn khói mù tồi tệ nhất vào năm 1997 – 98 khiến khu vực ước tính thiệt hại chín tỷ USD trong ngành du lịch và các lĩnh vực kinh doanh khác.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá