Malaysia kêu gọi Đông Nam Á hợp tác chống IS

TP - Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, ông Hishammuddin Hussein, vừa lên tiếng cho rằng, những nỗ lực của liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm đẩy lùi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq hiện “không hiệu quả”.

 Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein - Ảnh: AFP
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein - Ảnh: AFP

Ông kêu gọi hợp tác khu vực để ngăn chặn các tay súng thánh chiến thiết lập căn cứ ở Đông Nam Á. Ông cho rằng, các nước khu vực cần có cách tiếp cận riêng để đối phó lực lượng phiến quân khét tiếng bạo lực này.

“Chúng ta không thể làm việc cô lập. Chúng ta cần bạn bè và các nước láng giềng”, ông Hussein phát biểu hôm 16/10.

Nhắc đến các nước có cộng đồng Hồi giáo chiếm đa số như Philippines và Brunei, ông Hussein cho rằng, cả khu vực cần tăng cường trao đổi thông tin tình báo và thúc đẩy các chương trình hợp tác khác. Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cũng than phiền việc thế giới Ảrập lưỡng lự khi lên án IS. 

Người ta ngày càng quan ngại IS sẽ bành trướng sang Đông Nam Á. Chính quyền Malaysia, nước có truyền thống Hồi giáo ôn hòa, cho biết họ đã bắt giữ 14 đối tượng trong tuần qua, trong đó có cả một kỹ sư làm việc cho chính phủ, vì nghi ngờ liên quan nhóm cực đoan. Trong nhóm bị bắt có những đối tượng tìm cách tuyển dụng người Malaysia rồi sắp xếp cho họ bay đến Syria.

Từ đầu năm đến nay, Malaysia bắt giữ khoảng 30 đối tượng tham gia các hoạt động liên quan IS. Ít nhất 40 người Malaysia được cho là đã rời khỏi đất nước đến Syria. 

Trong khi đó, những phi công người Iraq tham gia lực lượng IS tại Syria đang huấn luyện cho các thành viên của nhóm này cách sử dụng 3 chiếc máy bay chiến đấu mà chúng chiếm được. Tổ chức quan sát nhân quyền Syria nói rằng, đây là lần đầu tiên IS chuẩn bị cho việc tấn công các mục tiêu từ trên không, Reuters đưa tin.

Tối 17/10, quân đội Nigeria tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn với nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram đang tìm cách thiết lập một nhà nước Hồi giáo ở Nigeria.

The Star, The Inquirer, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá