Malaysia: Không có bên thứ ba can thiệp quá trình xét xử vụ Kim Chol

TPO - Phía Malaysia khẳng định nước này không cho phép bất kì bên thứ ba nào can thiệp và gây ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

Nghi phạm Đoàn Thị Hương được giải đến toà Tối cao Shah Alam. Ảnh: NST
Nghi phạm Đoàn Thị Hương được giải đến toà Tối cao Shah Alam. Ảnh: NST

Tuyên bố trên được đưa ra bởi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia - ông Datuk Seri Reezal Merican Naina Merican, khi trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Datuk Mustapa Kamal Mohd Yusoff về việc Triều Tiên có can thiệp quá trình điều tra, xét xử hay không.

“Như chúng ta đã biết, vụ sát hại xảy ra tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13/2/2017. Nạn nhân là một người Triều Tiên có tên Kim Chol. Hai nghi phạm nữ là Siti Aisyah (25 tuổi, người Indonesia) và Đoàn Thị Hương (29 tuổi, người Việt Nam).

Vụ án được đưa lên toà Sepang vào ngày 1/3/2017 để xét xử, sau đó tiếp tục được chuyển lên toà Tối cao Shah Alam ở Selangor. Quá trình xét xử bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái và vẫn đang tiếp diễn”, ông Reezal Merican báo cáo trước Thượng viện Malaysia, đồng thời khẳng định chính quyền nước này không cho phép bất kì bên thứ ba nào can thiệp, gây ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ Kim Chol.

Ông Reezal Merican nhấn mạnh hai nghi phạm Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương nhận được sự hỗ trợ về pháp lý phù hợp, và được cung cấp thông dịch viên trong suốt quá trình tố tụng.

Đại diện Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tiến trình vụ việc. “Ngoài ra, tôi đã được khuyên rằng không nên đưa ra thêm bất cứ bình luận gì vì quá trình xét xử chưa kết thúc”.

Đoàn Thị Hương (29 tuổi, người Việt Nam) và Siti Aisyah (26 tuổi, người Indonesia) bị buộc tội sát hại Kim Chol (45 tuổi) bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông này tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) hôm 13/2/2017.

Ngoài Hương và Siti, 4 người đàn ông Triều Tiên khác cũng bị cáo buộc với tội danh tương tự. Những người này là Hong Song Hac (còn gọi là Mr Chang, 35 tuổi), O Jong Gil (James, 56 tuổi), Ri Ji Hyon (Mr Y, 34 tuổi) và Ri Jae Nam (Hanamori, 59 tuổi), hiện chưa rõ tung tích.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương từng một mực khẳng định mình vô tội vì bị bốn người đàn ông lừa tham gia vụ tấn công nạn nhân Kim Chol. Hai cô gái trẻ cho rằng mình chỉ đang tham gia trò đùa vô hại của một chương trình truyền hình thực tế.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Theo NST

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá