Malaysia: Phạt roi phụ nữ uống bia

TPO - Một thẩm phán cấp cao ở Malaysia đã thông qua bản án phạt roi của tòa án nước này đối với một phụ nữ Hồi giáo vì tội... uống bia.

Trang điện tử của tờ báo Star, và hãng thông tấn quốc gia Malaysia Bernama mới cho biết, trưởng đoàn thẩm phán bang Pahang của Malaysia đã tuyên bố rằng, bản án của Toà án Hồi giáo Tối cao Shariah đối với nữ bị cáo Kartika Sari Dewi Sukarno là hoàn toàn đúng đắn.

“Tôi nhận thấy phán quyết của Toà án Tối cao Shariah là phù hợp với luật pháp Hồi giáo”, Thẩm phán Abdul Hamid Abdul Rahman phát biểu trước các phóng viên Star.

Ông Abdul Rahman cũng cho cho biết, bản án đã được trình lên Ban Hồi giáo Pahang để thi hành án phạt.

Tuy nhiên, thời gian cụ thể là thực hiện án phạt hiện vẫn chưa được công bố chính thức.

Nếu bản án được thực thi, Kartika sẽ trở thành phụ nữ Hồi giáo đầu tiên bị phạt roi ở Malaysia - quốc gia có tới 60% dân số theo đạo Hồi.

Kartika, 32 tuổi, một cựu người mẫu và y tá, bị tuyên phạt 6 roi mây và nộp phạt hành chính 1.400 đôla vì tội uống bia trong một khách sạn bãi biển hồi tháng 12/2007.

Trên nguyên tắc, Kartaka lẽ ra phải thụ án vào ngày 24/8 vừa qua, sau khi cô từ chối kháng cáo. Tuy nhiên, giới chức tư pháp Malaysia đã bất ngờ quyết định hoãn thi hành án đối với cô, cho tới khi tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo kết thúc, tức là hết tháng Chín.

Vụ việc trên đã lại làm dấy lên làn sóng phán đối từ phía công chúng Malaysia, các nhà hoạt động xã hội vì quyền lợi phụ nữ trong và ngoài nước.

“Án phạt như vậy là quá nặng nề. Thử hỏi, cô ấy đã làm hại ai khi uống bia nào?”, Mariam Mokhtar - một độc giả của New Straits Times bức xúc.

Được biết, 6 roi dành cho Kartika sẽ mang tính tượng trưng, răn đe là chính, chứ không mấy gây đau đớn, thương tích.

Hiện, ở Malaysia, 3 bang gồm: Pahang, Perlis và Kelantan áp đặt án phạt roi đối với những trường hợp uống rượu bia. Trong khi đó, 10 bang khác thì chỉ thi hành án phạt tiền.

Thu Thảo
Theo AP/New Straits Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá