Malaysia siết chặt dịch vụ di động 

Chính phủ Malaysia có kế hoạch ngưng việc sử dụng mobile không khai báo tên. Từ cuối năm nay, những người sử dụng dịch vụ trả tiền trước sẽ phải đăng ký thông tin cá nhân với các hãng điện thoại,

Quyết định này được đưa ra do có lo ngại về ngày càng gia tăng về việc thành viên các nhóm dân quân bạo lực sử dụng điện thoại không đăng ký để liên hệ với nhau hoặc để kích hoạt các thiết bị nổ.

"An ninh là lý do chính khiến chúng tôi làm vậy. - Bộ trưởng Thông tin Lim Keng Yaik nói - Chuyện này ngày càng trở nên nguy hiểm. Các thẻ điện thoại trả trước gây ra đe doạ an ninh vì ngày nay, bọn khủng bố dùng điện thoại di động để kích nổ bom".

Đồn nhảm qua tin nhắn

Mặc dù Malaysia hầu như không có tình trạng bạo lực vốn đang xảy ra tại các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, nhưng giới chức nước này cũng đang quan ngại về chuyện những lời đồn nhảm không biết từ nguồn nào ra đang được phát tán qua các tin nhắn.

Hồi năm 2002, dân làng ở bang Sabah thuộc vùng Borneo đã rời bỏ nhà cửa sau khi có những tin nhắn qua điện thoại nói đang có những tay săn đầu người hoạt động trong vùng.

Việc lấy đầu các chiến binh từ các làng thù nghịch làm phần thưởng là chuyện thông thường ở Sabah từ trước khi giới chức thuộc địa Anh ra lệnh cấm. Tuy nhiên, chỉ nhắc tới những kẻ săn đầu người cũng đủ để làm người dân hoảng sợ.

Hồi tháng 1/2005, chỉ chưa tới một tháng sau thảm hoạ sóng thần, hàng ngàn người đã bỏ nhà bỏ cửa ở quanh vùng Semporna cũng thuộc bang Sabah, sau khi có những tin nhắn cảnh báo về cơn sóng thần khác nữa.

Trong cả hai vụ, cảnh sát tin rằng những lời đồn đại là do những kẻ muốn trộm cắp trong những ngôi làng bị bỏ trống gây ra.

Để những chuyện như vậy không còn lặp lại, Chính phủ Malaysia yêu cầu người sử dụng mới phải trình giấy tờ tuỳ thân hoặc hộ chiếu khi mua sim mới.

Các khách hàng hiện tại sẽ phải đăng ký khi số tiền trong tài khoản điện thoại hết tiền và họ cần nạp thêm.

Nhiệm vụ đầy thách thức

Với 14 triệu trong tổng số 16 triệu người dùng điện thoại di động sử dụng dịch vụ trả trước, việc yêu cầu đăng ký sẽ là một công việc khó khăn.

"Nhiều người trong số những đối tượng dùng dịch vụ trả trước là nhân công nước ngoài, họ không có địa chỉ cố định" - Ông Lim thừa nhận.

Tuy nhiên, quyết định mới này có vẻ như sẽ không bị phản đối bởi các nhóm bảo vệ tự do dân sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá