Malaysia: “Sốc” vì kết quả tổng tuyển cử

TP - “Sốc”, “choáng váng” là những từ được nói nhiều nhất vào ngày 9/3 ở Malaysia khi có kết quả cuộc tổng tuyển cử với việc liên minh cầm quyền Mặt trận Dân tộc (BN) lần đầu tiên kể từ năm 1969 không giành đủ 2/3 số ghế trong Quốc hội.

Thủ tướng Badawi

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abdullah Badawi thậm chí còn để mất quyền kiểm soát tại 5 bang vào tay phe đối lập của đảng Hành động Dân chủ, đảng Hồi giáo và đảng Công lý của nhân dân.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2004, ông Badawi cùng BN giành tới 91% số ghế trong Quốc hội và giành quyền kiểm soát ở 12 trên 13 bang.

Người dân Malaysia lo ngại những thay đổi về cán cân quyền lực sẽ tạo ra tình trạng bất ổn. BN nắm quyền ở Malaysia kể từ khi nước này giành độc lập từ Anh quốc năm 1957. Thất bại nặng nề đầu tiên của BN vào năm 1969 đã châm ngòi cho xung đột sắc tộc.

Giới phân tích trong nước dự báo, kết quả gây “sốc” của cuộc bầu cử khiến Chính phủ suy yếu, Thủ tướng Badawi có thể sẽ phải từ chức, niềm tin của nhà đầu tư bị sụt giảm...dẫn tới bất ổn chính trị, xã hội và suy yếu về kinh tế.

Kết quả cuộc bầu cử phần nào phản ánh tình hình chính trị gần đây khi những người gốc Hoa và Ấn Độ ở Malaysia tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối vì bị đối xử không công bằng.

Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad bày tỏ sự thất vọng vì đã chọn ông Badawi làm người kế nhiệm mình vào năm 2003. Ông Mahathir thậm chí còn cho rằng lựa chọn của mình là sai lầm, người kế nhiệm mình đã “phá hủy” BN và kêu gọi Thủ tướng Badawi từ chức.

Tuy nhiên, bà Wan Ahmad, phát ngôn viên của Thủ tướng,  khẳng định ông Badawi không có kế hoạch từ chức khi BN vẫn có đủ số ghế để đứng ra thành lập Chính phủ và có được sự ủng hộ của nhiều quan chức cấp cao thuộc BN. Theo bà Ahmad, ông Badawi sẽ chính thức nhậm chức Thủ tướng ngày 10/3.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá