Malaysia tăng cường chống cướp biển

Malaysia hứa sẽ triển khai thêm tàu ở dải Malacca sau khi cướp biển bắt cóc một số thủy thủ để đòi tiền chuộc trong các cuộc tấn công trong tuần này.

Chính phủ Malaysia trong khi đó cũng nói rằng họ sẽ không cần tới sự giúp đỡ của các nước khác, nhất là Hoa Kỳ trong việc tuần tra dải Malacca.

Malaysia đã mở chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ trên biển và trên không để tìm kiếm những thủy thủ mất tích.

Tan giai đoạn tạm lắng

Giai đoạn tạm lắng các hoạt động của hải tặc theo sau vụ sóng thần ở Ấn Độ Đương nay đã qua.

Hôm thứ Hai, ít nhất 10 tên cướp biển đã nổ súng vào tàu Idaten mang cờ Nhật Bản và leo lên tàu.

11 người trong thủy thủ đoàn đã cập cảng Penang của Malaysia an toàn, nhưng 2 người Nhật Bản và 1 người Philippines đã bị những kẻ tấn công bắt cóc, có thể là để đòi tiền chuộc.

Trước đó 2 ngày, tàu Tri Samudra của Indonesia chở đầy gas đã bị hơn 30 hải tặc vũ trang hạng nặng tấn công. Trưởng tàu và kỹ sư chính hiện vẫn đang mất tích.

Người ta nghi ngờ rằng hải tặc ở vùng bị sóng thần tại Aceh đã lại hoạt động trở lại.

Các quan chức của Indonesia nói rằng họ chắc chắn các nạn nhân đã bị đưa tới đảo Sumatra.

Trung tâm thông tin về hải tặc của Cơ quan Hàng hải Quốc tế ở Kuala Lumpur nói việc thiếu vắng các vụ tấn công trước đó không chỉ do thảm họa sóng thần mà còn do sự xuất hiện của hàng chục tàu nước ngoài trợ giúp lẫn nhau.

Khoảng 1/3 lượng hàng hóa giao thương trên thế giới và một nửa lượng dầu đi qua dải Malacca, nơi được coi là điểm nóng các hoạt động của hải tặc.

Hầu hết những chỉ trích đều đổ vào Indonesia vì người ta cho rằng nước này đã không tuần tra có hiệu quả phần dải Malacca thuộc quyền quản lý của họ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá