Malaysia “trách” Triều Tiên sau vụ trục xuất đại sứ

TPO - Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho rằng, Triều Tiên nên có lời xin lỗi đến chính quyền Malaysia sau những phát ngôn “thô lỗ” của đại sứ Kang Chol về vụ sát hại Kim Jong-nam.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 6/3 liên quan đến vụ Malaysia trục xuất đại sứ Triều Tiên tại nước này, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhấn mạnh, đại sứ Kang Chol có lối hành xử ngoại giao “thô lỗ”. Ông cũng bày tỏ thái độ thất vọng khi vị đại sứ và Triều Tiên thiếu một lời xin lỗi.

“Họ cần phải có một lời xin lỗi. Vì vậy, theo nguyên tắc, chúng tôi tuyên bố, ông ấy (chỉ đại sứ Kang) là người không được chào đón”, ông Najib trả lời phóng viên tại Quốc hội.

Theo ông, đây là động thái cứng rắn của Malaysia để bảo vệ danh dự và tự tôn dân tộc.

Khi được hỏi về việc liệu Malaysia có xem xét lại mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên không, ông Najib cho biết: “Chúng tôi sẽ xem xét. Chúng tôi sẽ cân nhắc từng bước một tại mỗi thời điểm”.

Malaysia “trách” Triều Tiên sau vụ trục xuất đại sứ - ảnh 1 Đại sứ Triều Tiên tại Kuala Lumpur Kang Chol vừa bị trục xuất.

Trước đó, ngày 4/3, Malaysia tuyên bố trục xuất đại sứ Kang Chol trong thời hạn 48 giờ. Ông Kang được cho là đã rời khỏi quốc gia Đông Nam Á này vào khoảng 18h ngày 6/3 (10h GMT).

Liên quan đến vụ Kim Jong-nam bị sát hại vào ngày 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, ông Kang từng cáo buộc Malaysia cấu kết với thế lực bên ngoài và cho biết, cuộc điều tra không đáng tin cậy.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng