Malaysia triệu hồi đại sứ tại Triều Tiên

TPO - Malaysia đã tăng cường các biện pháp ngoại giao đối với CHDCND Triều Tiên, trong đó có việc triệu hồi đại sứ tại nước này, sau khi người được cho là Kim Jong-nam bị sát hại.

Hình ảnh trong đoạn video được cho là ghi lại cảnh Kim Jong-nam bị sát hại.
Hình ảnh trong đoạn video được cho là ghi lại cảnh Kim Jong-nam bị sát hại.

Trong những động thái mới nhất, Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu hồi đại sứ tại thủ đô Bình Nhưỡng về nước để tham vấn liên quan đến vụ một người đàn ông được cho là Kim Jong-nam bị sát hại.

Bên cạnh việc triệu hồi đại sứ, Malaysia cũng triệu tập đại sứ Triều Tiên tại Kuala Lumpur Kang Chol để “tìm kiếm một lời giải thích” cho phát ngôn của ông này.

Đại sứ Kang Chol từng nói với phóng viên, không tin tưởng các cuộc điều tra của Malaysia. “Đã được 7 ngày kể từ khi vụ việc xảy ra, nhưng không có bằng chứng rõ ràng về nguyên nhân cái chết.

Tại thời điểm này, chúng tôi không thể tin tưởng vào điều tra của cảnh sát Malaysia dù kết quả như thế nào. Điều đó chỉ làm gia tăng sự nghi ngờ có bàn tay ai đó thao túng đằng sau cuộc điều tra”, ông Kang tuyên bố.

Malaysia triệu hồi đại sứ tại Triều Tiên - ảnh 1 Đại sứ Triều Tiên tại Kuala Lumpur Kang Chol.

Đáp trả lại phát ngôn trên, Thủ tướng Malaysia bảo vệ cảnh sát trong nước và bày tỏ hy vọng Triều Tiên có thể hiểu rõ “chúng tôi đang áp dụng các quy định pháp luật của Malaysia”.

Trước đó, ngày 13/2, một người đàn ông được cho là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã chết bí ẩn tại sân bay ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Cảnh sát nước này tin rằng, nạn nhân bị đầu độc. Hiện, cảnh sát đang tìm kiếm 4 nghi phạm trong vụ án.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng