Malaysia trục xuất 50 công dân Triều Tiên bất chấp lệnh cấm

TPO - Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết sẽ trục xuất 50 công dân Triều Tiên quá hạn thị thực, dù trước đó nước này đã ban hành lệnh cấm xuất cảnh để đáp trả lại động thái tương tự của Bình Nhưỡng.

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi.
Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi.

Vụ sát hại người đàn ông được cho là Kim Jong-nam, một công dân Triều Tiên, tại Malaysia vào tháng trước đã gây ra tình hình bế tắc trong mối quan hệ ngoại giao giữa Kuala Lumpur và Bình Nhưỡng. Đỉnh điểm, cả hai quốc gia này đã trục xuất đại sứ của nhau và cấm công dân mỗi nước rời khỏi nước còn lại.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn ngày 14/3, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết, 50 người Triều Tiên làm việc tại bang Sarawak trên đảo Borneo, nơi các mỏ than sử dụng lao động nước ngoài, sẽ bị trục xuất khỏi Malaysia bất chấp lệnh cấm.

“Chúng tôi sẽ gửi các công nhân Triều Tiên ở Sarawak đã quá hạn visa trở về Bình Nhưỡng. Họ sẽ bị trục xuất ngay.”, ông Hamidi nói.

Vị phó thủ tướng không nói rõ lý do chính phủ có quyết định trên, dù lệnh cấm công dân Triều Tiên rời khỏi Malaysia trước đó vẫn có hiệu lực.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao nổ ra giữa hai nước vào tháng trước, sau khi Triều Tiên chỉ trích cuộc điều tra của Malaysia về vụ Kim Jong-nam.

Hiện 3 nhân viên đại sứ quán Malaysia và 6 thành viên gia đình đang bị mắc kẹt tại Bình Nhưỡng.

Theo Asia One

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng