Malaysia: Truy quét người lao động bất hợp pháp

Ngày 1/3, sau thời hạn 4 tháng liên tục gia hạn cho việc tự ra đầu thú, cảnh sát Malaysia bắt đầu chiến dịch truy bắt những người lao động nước ngoài bất hợp pháp ở nước này.

Chính phủ Malaysia cho biết những người bị bắt có thể bị áp dụng các hình phạt nghiêm khắc như phạt tiền, bỏ tù, phạt đánh bằng roi.

Từ rạng sáng, các lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát xuất nhập cảnh, và những người tình nguyện đã vây bắt những người lao động nước ngoài đang lẩn trốn không chịu ra khai báo. 

Các lực lượng truy quét bất ngờ lùng sục những cư xá, đồn điền, tiệm ăn là những nơi hay được người lao động nước ngoài bất hợp pháp chọn làm nơi lẩn trốn. Tại một công trường xây dựng ở ngoại ô Kuala Lumpur, cảnh sát đã bắt được ít nhất 40 người lao động nước ngoài bất hợp pháp. Những người này lập tức bị tạm giữ vì không xuất trình được giấy tờ tùy thân hợp pháp.

Trong chiến dịch truy quét này, Chính phủ Malaysia huy động 25.000 nhân viên cảnh sát và tình nguyện viên trực tiếp truy bắt người lao động bất hợp pháp. Ngoài ra còn 290.000 nhân viên nữa trong danh sách dự bị cho việc nhập cuộc sắp tới.

Cảnh sát trưởng nhóm truy quét cho biết, lực lượng của ông sẽ lùng sục vào bất cứ nơi nào để bắt người còn lẩn trốn đảm bảo rằng không có thiên đường ẩn náu cho những người lao động bất hợp pháp. Theo ước tính của cảnh sát Malaysia, hiện còn khoảng hơn 500.000 người lao động nước ngoài phớt lờ lời kêu gọi ra tự thú của Chính phủ Malaysia để được hưởng ân xá.

Các tổ chức nhân quyền phản đối chính sách của Chính phủ Malaysia về lao động bất hợp pháp,cho rằng sự  xuất cảnh bắt buộc người lao động nước ngoài không giải quyết tận gốc vấn đề. Chính những người chủ sử dụng lao động Malaysia đã vi phạm pháp luật nước này vì thuê lao động nước ngoài mà không cần giấy phép.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá