Malaysia: Ban bố tình trạng khẩn cấp vì ô nhiễm không khí

(TPO) Ngày 11/8, chính phủ Malaysia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên một phần lãnh thổ do khói từ hàng loạt đám cháy rừng ở Indonesia bị gió thổi sang làm ô nhiễm không khí trầm trọng.

Người dân phải bịt mặt mỗi khi ra đường do khói bụi
“Chúng ta đang trong tình trạng khẩn cấp. Mức độ ô nhiễm không khí đã đạt đến mức nguy hiểm”- Một thành viên Hội đồng an ninh quốc gia Malaysia khẳng định.

Hàng trăm trường học đã phải đóng cửa trong khi các học sinh và người dân được khuyến cáo nên ở trong nhà và nên mang mặt nạ khi ra đường. Chính quyền Malaysia cũng tính đến việc làm mưa nhân tạo để xua và giảm bớt những đám mây khói độc hại.

Tại một số vùng ven biển của Malaysia khói dày đặc đến mức tầm nhìn không vượt quá 200m, Tất cả ô tô đi trên đường phải bật đèn và bấm còi inh ỏi mỗi khi qua các ngã tư để đề phòng tai nạn. Các bệnh viện trong tình trạng quá tải vì số người nhập viện do bệnh về đường hô hấp tăng cao.

Sân bay thứ hai của Kuala Lumpur, sân bay Subang, cũng đã phải ngừng họat động do khói dày đặc. Cơ quan khí tượng dự báo tình trạng ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục kéo dài trong những ngày tới.

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy có tới 220 điểm cháy rừng tại tỉnh Kalimanta (phía Tây Indonesia).

“Những đám cháy thường xảy ra vào mùa khô khi những người nông dân “dọn dẹp” các khoảnh đất để chuẩn bị cho vụ mùa sau ở Indonesia.

Khói tràn sang Malaysia khiến tình hình ô nhiễm trở nên trầm trọng. Tình hình căng thẳng đến mức chính phủ Malaysia và Indonesia phải tiến hành một cuộc họp khẩn cấp để đối phó

Các năm 1997 và 1998, những đám cháy rừng tương tự cũng đã nhấn chìm nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á trong khói bụi trong nhiều tháng gây thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 9,3 tỷ đô la.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá