Malta bán quốc tịch giá 650.000 Euro

Quốc hội Malta vừa thông qua dự luật bán quốc tịch của đảo quốc Địa Trung Hải này, với giá 650.000 Euro, tương đương 865.000 USD, mà không cần thêm bất cứ chứng từ nào khác.

Malta bán quốc tịch giá 650.000 Euro

> HSBC: 'Kinh tế Việt Nam dường như đã đi qua đáy'

Theo đó, bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên cũng có thể mua quốc tịch Malta để trở thành công dân hợp pháp của quốc đảo này. Trở thành công dân Malta cũng đồng nghĩa với việc được phép cư trú ở các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU). Malta nằm giữa Italy và Hy Lạp, là thành viên EU và Khối Schengen. Nước này cũng có thỏa thuận miễn thị thực với Mỹ.

Hãng tin AP cho hay, chính quyền Malta sẽ điều tra quá khứ phạm tội của những người nộp đơn mua quốc tịch, nhưng không bắt buộc họ phải đầu tư hoặc sinh sống tại đất nước này. Giới chức trách Malta, ước tính sẽ có khoảng 200 cho đến 300 đơn xin nhập quốc tịch nước này mỗi năm. Chương trình bán quốc tịch của Malta sẽ được áp dụng trong vài tuần tới.

Thủ tướng Malta Joseph Muscat cho biết, chương trình bán quốc tịch trên nhằm đem lại thu nhập cho đất nước đồng thời thu hút những người có tiềm năng đầu tư vào đảo quốc. Ông ước tính, việc bán quốc tịch sẽ mang về cho Chính phủ Malta khoảng 30 triệu Euro/năm (40 triệu USD). Khoản tiền này sẽ giúp cho Malta xoa dịu được phần nào thâm hụt ngân sách.

Ông Muscat tin rằng, kế hoạch này sẽ thu hút được các cá nhân giàu có, những người có thể giúp thay đổi được nền kinh tế của Malta. Dự kiến một công ty tư nhân sẽ đứng ra quảng bá kế hoạch mua bán quốc tịch này.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ đảng Dân tộc phản đối đạo luật trên và nói sẽ thu hồi quốc tịch của những ai làm đơn xin kiểu này nếu đảng này trở lại nắm quyền lãnh đạo đất nước. Trong khi đó, từ Brussels, phát ngôn viên Liên minh châu Âu Michele Cercone nói rằng, Malta và các thành viên khác có toàn quyền quyết định trong việc cấp quốc tịch cho ai và như thế nào.

Theo Vneconomy

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá