DMCA.com Protection Status

Man rợ, IS chặt đầu tù nhân làm bài học ngoại khóa cho trẻ em

Các chiến binh thánh chiến ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Libya đã chặt đầu tù nhân ngay bên ngoài một nhà thờ trước sự chứng kiến của nhiều trẻ em.

Abdulnabi Shurgawi trước giờ hành quyết. Ảnh: Daily Mail.
Abdulnabi Shurgawi trước giờ hành quyết. Ảnh: Daily Mail.

Vụ việc tàn bạo xảy ra tại thành phố cảng Derna phía bắc Libya, nơi phiến quân IS chiếm đóng hồi tháng 10/2014, khi nước này xảy ra nội chiến.

Bức ảnh ghi lại sự việc cho thấy Abdulnabi Shurgawi, một binh sĩ của chính phủ Libya, mặc áo tù nhân màu da cam, bị nhiều tay súng mang vũ khí hạng nặng lôi tới quảng trường. Sau khi hành quyết, binh lính IS giơ cao đầu của Shurgawi như một chiến tích.

Nhóm trẻ em nhìn không rời mắt vào thi thể mất đầu với vẻ hứng thú, thậm chí còn tạo dáng để chụp ảnh, Daily Mail cho hay.

Những hình ảnh về buổi hành quyết được Wilayat Barqa, nhóm khủng bố IS tại Libya công bố. Wilayat Barqa cho biết thêm, việc để trẻ em chứng kiến tận mắt vụ chặt đầu nhằm mục đích giáo dục.

Vài giờ sau khi những bức ảnh được công bố, một họa sĩ giấu tên tại Libya đã cho ra đời bức biếm họa mô tả lại sự việc. Bức tranh có tên "Derna và tương lai của trẻ em."

Trong tranh, một đao phủ che mặt đang chặt đầu một tù nhân trước một nhóm trẻ em đang mỉm cười, mỗi đứa trẻ đều cầm một con dao và một con búp bê để sẵn sàng thực tập.

Man rợ, IS chặt đầu tù nhân làm bài học ngoại khóa cho trẻ em - ảnh 1 Tranh biếm họa "Derna và tương lai của trẻ em" do một họa sĩ biếm họa giấu tên người Libya sáng tác. Ảnh: Daily Mail.

Ngoài việc ép trẻ em đi lính, Nhà nước Hồi giáo còn thường xuyên đưa các em tới chứng kiến các buổi hành quyết nhằm tạo ra một thế hệ coi rẻ mạng sống con người và chấp nhận những vụ giết người man rợ.

Bằng việc khiến các em trở nên lạnh lùng trước sự giết chóc, liên tục tẩy não bằng những tư tưởng sát nhân và chống phương Tây, IS đang dần tạo ra một mạng lưới chiến binh thánh chiến có thể tồn tại trong nhiều thế hệ.

Libya rơi vào nội chiến sau cái chết của Muammar Gadhafi hồi năm 2011. Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya đã buộc phải rời thủ đô Tripoli và hiện đặt trụ sở tại thành phố Tobruk, phía đông nước này.

Nhiều nhóm phiến quân, trong đó có IS đang lợi dụng sự hỗn loạn và tranh giành quyền lực tại các thành phố như Derna và Sirte để thiết lập căn cứ tại Libya.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng