Màn rượt đuổi nghẹt thở giữa tên lửa SA-13 và tiêm kích F/A-18F

Phi công F/A-18F dùng đủ mọi biện pháp từ việc cơ động ngoặt gấp, vọt lên cao bất ngờ tới phóng mồi bẫy nhưng vẫn không thể thoát được SAM.

Đoạn clip được đăng tải trên mạng Youtube cho thấy một màn rượt đuổi tấn công ngoạn mục giữa tên lửa đối không tầm thấp 9M37 thuộc hệ thống phòng không tự hành 9K35 Strela 10 (NATO định danh là SA-13 Gopher) với tiêm kích hạm 2 chỗ ngồi F/A-18F của Không quân Hải quân Mỹ.

Theo người tải clip thì đoạn clip này vốn là sản phẩm của các nhà làm phim, không phải là sự kiện có thật.

Trong clip, chiếc F/A-18F không mang vũ khí và thực hiện nhiệm vụ trinh sát. Ngay khi phát hiện địch ở khu vực đồi núi tuyết, phi công nhanh chóng tăng tốc thoát ly khỏi vùng nguy hiểm nhưng không kịp, hệ thống tên lửa 9K35 Strela 10 đã kịp khóa mục tiêu và phóng tên lửa.

Ngay lập tức, phi công thực hiện loạt biện pháp cơ động, lộn nhào, vòng tránh và phóng mồi bẫy nhiệt nhằm thoát khỏi sự truy đuổi của “rồng lửa mini”. Khi mọi biện pháp đó không hiệu quả, anh ta đã khôn ngoan ném các thùng dầu phụ và kích nổ chúng khi bay ở độ cao thấp. Việc này đã có hiệu quả nhất định khi đánh lừa được một quả đạn 9M37, tuy nhiên, đơn vị phòng không đối phương đã phóng nhiều hơn một quả tên lửa.

Hai quả tên lửa 9M37 còn lại sau đó đã kích nổ và cắt đôi chiếc F/A-18F. Không còn đường thoát, 2 phi công F/A-18F đã kích hoạt hệ thống ghế phóng khẩn cấp thoát ly khỏi máy bay.

9K35 Strela 10 (NATO định danh là SA-13 Gopher) là hệ thống tên lửa đối không tầm thấp do Liên Xô thiết kế. Toàn hệ thống (gồm radar, cabin điều khiển, tên lửa) đặt trên khung bệ xe thiết giáp đa dụng MT-LB.

Hệ thống trang bị đạn tên lửa đối không 9M37 dài 2,2m, lắp đầu đạn nổ phá mảnh nặng 3,5kg, đạt tầm bắn tối đa 500m tới 5.000m, độ cao từ 10m tới 3.500m. Tên lửa sử dụng 2 phương thức dẫn đường gồm tương phản hình ảnh và hồng ngoại.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá