Mạng xã hội & dân trí

TP - “Biết một thông tin muộn thì ngang bằng không biết gì” - đó là bình luận tại một hội thảo mới đây ở Thái Lan về vai trò của mạng xã hội đối với cách quản trị mới do Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ, từ đó có ý kiến cho rằng chính phủ nên sử dụng mạng xã hội để thúc đẩy sự tiếp cận thông tin của công chúng.

Có thể nói trong thời đại phát triển vũ bão của Internet, các mạng xã hội với khả năng kết nối vô địch đang ngày càng trở thành kênh thông tin nhanh nhạy.

Nhưng, độ xác thực của “biển” thông tin lan truyền qua các mạng xã hội lại là điều cần phải bàn và khả năng “lọc” thông tin sẽ khác nhau ở các xã hội có mức độ phát triển khác nhau.

Nếu ở các nước phát triển nơi mạng xã hội được sử dụng rộng rãi trong dân chúng và giới lãnh đạo cũng tận dụng chúng triệt để nhằm phục vụ lợi ích chính trị của mình thì ở các nước đang phát triển, chất lượng sử dụng mạng xã hội chưa thể sánh bằng.

Sẽ là rất khập khiễng để so sánh giữa một nước Mỹ có 80% dân số sử dụng mạng xã hội với Thái Lan, nơi tỉ lệ sử dụng mạng xã hội chỉ là 18/66 triệu dân mà lại phần lớn chỉ với mục đích cá nhân và tập trung ở các thành phố lớn.

Có lẽ cũng vì thế chính phủ Thái Lan chưa coi đây là một kênh để phổ biến chính sách đến mọi tầng lớp nhân dân, mặc dù đã bắt đầu có sự thử nghiệm ở cấp thấp hơn như các cơ quan của chính phủ.

Chẳng hạn, Viện nghiên cứu phát triển Thái Lan mới đây cũng đã bắt đầu có điều chỉnh bằng việc sử dụng cả trang mạng riêng lẫn facebook để “thay đổi xã hội với sự hiểu biết”.

Với lợi thế kết nối, mạng xã hội vừa có thể được sử dụng với mục đích tốt như việc ứng phó với thảm họa, thiên tai, lại cũng dễ bị lợi dụng cho các mục đích xấu như lừa đảo hay nghiêm trọng hơn là dùng mạng xã hội để lật đổ chế độ hoặc làm rối loạn xã hội như thực tế đã diễn ra tại khu vực Bắc Phi - Trung Đông.

Làm thế nào để sử dụng an toàn con dao hai lưỡi này? Để tận dụng mặt tốt của các trang mạng xã hội cần đi kèm với nỗ lực nâng cao dân trí bởi một xã hội dân trí cao hơn sẽ biết cách sàng lọc thông tin tốt hơn. Đây cũng là thách thức của nhiều chính phủ khi sự phát triển của mạng xã hội đang dần trở thành điều không thể đảo ngược.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá