Mạnh miệng đe dọa kẻ thù: Hiếm có ai như ông Trump

TPO - Các chuyên gia cho rằng những lời lẽ khắc nghiệt mà ông Trump nhằm vào Triều Tiên là điều ít có tiền lệ trong các đời Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Donald Trump lúc tuyên bố nhấn chìm Bình Nhưỡng trong "khói lửa và cơn thịnh nộ chưa từng có”. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump lúc tuyên bố nhấn chìm Bình Nhưỡng trong "khói lửa và cơn thịnh nộ chưa từng có”. Ảnh: Reuters

Donald Trump - Truman thứ hai? 

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba, 8/8 rằng sẽ nhấn chìm Triều Tiên trong “khói lửa và thịnh nộ chưa từng thấy nếu tiếp tục đe dọa Mỹ” được nhiều chuyên gia coi là một bước ngoặt đáng chú ý, ít có tiền lệ trong lich sử quân đội Mỹ.

Theo New York Times, lời đe dọa của Tổng thống Trump có phần giống với giọng điệu của cố Tổng thống Mỹ Harry S. Truman khi ông tuyên bố Mỹ đã ném một quả bom hạt nhân xuống Hiroshima (Nhật Bản) hồi năm 1945 và kêu gọi Nhật Bản đầu hàng.

Mạnh miệng đe dọa kẻ thù: Hiếm có ai như ông Trump - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Trump: Phương án quân sự đã sẵn sàng

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã sẵn sàng đáp trả “những hành động phi lý” của CHDCND Triều Tiên, trong đó không loại trừ giải pháp quân sự.

Khi ấy, ông Truman đe dọa nếu Nhật Bản vẫn tiếp tục cứng đầu, họ có thể sẽ phải hứng chịu một “cơn mưa tàn phá từ trên không, chưa từng nhìn thấy trên Trái Đất này”.

Cố Tổng thống Truman đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ của mình vào thời điểm quân đội Mỹ có lợi thế quân sự vượt trội so với Nhật Bản – quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, tình thế hiện tại của Tổng thống Trump thì ngược lại khi Mỹ đang phải đối đầu với một cường quốc tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Không rõ ông Trump có cố tình muốn “tái hiện lịch sử”, trở thành Truman thứ hai với những lời đe dọa mới nhất của mình không, nhưng đây được coi là sự phá vỡ truyền thống “phát biểu ôn hòa” kéo dài hàng thập kỷ của các đời Tổng thống Mỹ đối với các xung đột ở nước ngoài.

Sự cực đoan ít có tiền lệ 

Michael Beschloss – một nhà sử học chuyên nghiên cứu về các đời Tổng thống Mỹ nhận định: “Thật khó để tìm thấy một Tổng thống sử dụng ngôn ngữ cực đoan hơn ông Trump trong những cuộc xung đột trước đây. Họ thường cố gắng sử dụng những ngôn ngữ ôn hòa hơn so với cảm xúc thật trong lòng mình, bởi họ luôn lo lắng rằng những lời nói của mình có thể khiến khủng hoảng leo thang.”

Theo Beschloss, hai cố Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower và John F. Kennedy có thể coi là hai nhân vật điển hình có cách ứng xử ôn hòa trước những lời đe dọa cay nghiệt của đối thủ.

Cố Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower từng phát biểu rằng nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev sẽ càng trở nên mất bình tĩnh nếu như ông càng buông những lời khó nghe nhằm vào phương Tây như “Chúng tôi sẽ chôn vùi các người”, “Chúng tôi sẽ phóng tên lửa như xúc xích”...

Cố Tổng thống John F.Kennedy cũng đưa ra những phát ngôn kiềm chế tương tự trong giai đoạn khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, khi phát hiện các địa điểm chứa tên lửa hạt nhân đang được Liên Xô xây dựng tại Cuba.

Lúc ấy, ông Kennedy kêu gọi ông Khrushchev "ngăn chặn và loại bỏ mối đe dọa bí mật, liều lĩnh, khiêu khích đó đối với hòa bình thế giới cũng như mối quan hệ ổn định giữa hai nước", đồng thời “đưa thế giới trở lại vực thẳm của sự tàn phá”.

Phản ứng trái chiều của giới chuyên gia 

Phát biểu mới nhất của ông Trump – đưa ra tại khu nghỉ mát Bedminster, N.J. được cho là đã vượt xa cái gọi là “ngôn ngữ cứng rắn” thông thường mà các cựu Tổng thống Mỹ từng sử dụng.

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã lên tiếng phản đối phát ngôn thiếu bình tĩnh của ông Trump. Họ lo sợ rằng ông Trump đang đưa nước Mỹ đến gần hơn với một cuộc chiến tranh tốn kém.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Benjamin L. Cardin – quan chức Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cho rằng phát biểu của ông Trump về Triều Tiên thể hiện “sự thiếu kiềm chế và thiếu phán đoán trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng nghiêm hiện tại”.

“Chúng ta không nên học theo kiểu tuyên bố táo bạo và khiêu khích của Triều Tiên về chiến tranh hạt nhân”, ông Cardin nói.

Ông Victor Cha – cựu thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ phụ trách vấn đề bán đảo Triều Tiên cho biết vị Tổng thống Mỹ gần nhất có những tuyên bố khắc nghiệt không kém ông Trump là cựu Tổng thống Bill Clinton.

Vào năm 1993, ông Bill Clinton từng tuyên bố nếu Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân thì đó sẽ là “cái kết của Triều Tiên”.

“Tôi cho rằng phát biểu của ông Trump có cùng tinh thần với phát biểu của ông Clinton”. ông Cha nói. “Các tuyên bố của Tổng thống Mỹ không phải là lời hứa về một cuộc tấn công mà là lời cảnh báo về hậu quả, một thông điệp nhằm mục đích nhăn chặn.”

Peter Feaver – người từng giúp cựu Tổng thống George W.Bush trong việc hình thành các thông điệp với tư cách cố vấn Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ nhận định: “Đây là một phát biểu mang tính cá nhân, và nó có ảnh hưởng một chút từ ngôn ngữ của Triều Tiên.”
"Tổng thống Trump có thể phát biểu theo cách thông thường. Nhưng chúng ta hãy thử phá vỡ truyền thống và đưa ra những tuyên bố giống với giọng điều của Triều Tiên để xem kết quả lần này có gì khác với các lần trước hay không", ông Feaver nói.

Mạnh miệng đe dọa kẻ thù: Hiếm có ai như ông Trump - ảnh 2

Dọa tấn công Guam: Phép thử uy tín của lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ

Việc Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ bắn 4 tên lửa để tạo nên “đám lửa bao trùm” đảo Guam của Mỹ được đánh giá sẽ tạo nên tình huống thử thách uy tín của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi cả thế giới đang nhìn xem họ sẽ thực sự làm gì ngoài những trận “võ mồm”.

Mạnh miệng đe dọa kẻ thù: Hiếm có ai như ông Trump - ảnh 3

Sau Mỹ, đến lượt Nga lo ngại về tên lửa Triều Tiên

Nga đang tăng cường hệ thống phòng không ở khu vực Viễn Đông nhằm đối phó với tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Mạnh miệng đe dọa kẻ thù: Hiếm có ai như ông Trump - ảnh 4

Ông Trump: ‘Phương án quân sự đã sẵn sàng, Triều Tiên nên khôn ngoan’

Trong dòng trạng thái mới nhất trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố những phương án quân sự nhằm vào Triều Tiên “đã được chuẩn bị sẵn sàng”.

Mạnh miệng đe dọa kẻ thù: Hiếm có ai như ông Trump - ảnh 5

Trung Quốc sẽ can thiệp nếu Mỹ tấn công Triều Tiên

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 10/8 có bài bình luận về tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên mới đây, trong đó nêu quan điểm, Trung Quốc sẽ can thiệp nếu Mỹ ra đòn với Triều Tiên trước và sẽ đứng ở vị trí trung lập nếu Triều Tiên tấn công Mỹ trước.

Mạnh miệng đe dọa kẻ thù: Hiếm có ai như ông Trump - ảnh 6

Trung Quốc làm ngơ trước cuộc khủng hoảng Triều Tiên?

Luôn duy trì hai phản ứng: kêu gọi các bên bình tĩnh hoặc giữ im lặng, Trung Quốc có vẻ như muốn đứng ngoài cuộc trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên và nguy cơ xung đột vũ trang bắt nguồn từ động thái tên lửa mới nhất từ Bình Nhưỡng.

Mạnh miệng đe dọa kẻ thù: Hiếm có ai như ông Trump - ảnh 7

Nhật Bản với sứ mệnh đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Các tên lửa Triều Tiên nếu muốn đến Guam đều phải bay qua bầu trời Nhật Bản, vì thế việc Nhật Bản tuyên bố sẽ đánh chặn loại tên lửa này là hoàn toàn có cơ sở. Trong biên chế của Nhật Bản đang duy trì số lượng lớn hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất, đây được coi là một trong những hệ thống phòng không tốt nhất thế giới, ngoài ra họ cũng có thể kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên các tàu chiến ngoài khơi nước này.

Theo New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng