Tròn một năm cầm quyền của ông Obama :

Mạnh về đối ngoại, yếu về đối nội !

Cách đây đúng một năm, ông Barack Obama đã chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ với cam kết “thay đổi” nước Mỹ như khẩu hiệu đưa ra trong cuộc vận động tranh cử.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Huffington Post

Báo chí quốc tế nhìn chung nhận định rằng ông chủ mới của Nhà Trắng đã tương đối thành công trong việc cải thiện hình ảnh của nước Mỹ trên trường quốc tế, song các chương trình cải cách trong nước của chính quyền mới vẫn chưa thuyết phục được người dân Mỹ.

Một trong những kết quả nổi bật trong lĩnh vực đối ngoại mà Tổng thống Obama đạt được trong năm qua là giảm tâm lý chống Mỹ vốn gia tăng mạnh trên thế giới trong thời gian cầm quyền của người tiền nhiệm George W. Bush. Những diễn văn hướng về thế giới Hồi giáo cùng chủ trương của ông quan tâm hơn đến khu vực châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, cải thiện quan hệ với Nga, đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc, tham gia mạnh mẽ vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu,.. đã góp phần nâng cao uy tín của Mỹ trên trường quốc tế.

Tuy vậy, "lực bất tòng tâm", những nỗ lực sách ngoại giao của ông Obama vẫn chưa đạt được kết quả cụ thể nào trong việc giải quyết các vấn đề, từ Irắc đến Ápganixtan, Pakixtan và mới đây là Yêmen. Trong khi đó, chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tiếp tục hoành hành, tiến trình hòa bình Trung Đông, chương trình hạt nhân của Iran, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thỏa thuận cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược với Nga,... hiện vẫn bế tắc.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, sau một năm trên cương vị Tổng thống, ông Obama có vẻ già đi và "u ám" hơn. Trong chính sách đối ngoại, những nỗ lực của ông đã góp phần thay đổi bộ mặt nước Mỹ, song để đạt được tất cả mọi điều và đồng thời ở mọi nơi trên thế giới là điều không thể.

Về đối nội, một thống kê không chính thức cho biết trong số 500 cam kết được ông Obama đưa ra trong chiến dịch tranh cử, chỉ có 124 cam kết được thực hiện trong năm qua.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức hai con số, thâm hụt ngân sách tăng lên mức kỷ lục, tỷ lệ người Mỹ thất vọng về ông Obama ngày càng cao. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ Tổng thống Ôbama chỉ đạt 50%, mức thuộc loại thấp nhất của một tổng thống Mỹ sau một năm cầm quyền và thấp hơn nhiều so với tỷ lệ ủng hộ ông cách đây một năm (68%).

Việc đảng Dân chủ bị mất ghế Thượng nghị sĩ bang Massachusetts vào tay đảng Cộng hòa ngày 19/1 vừa qua là một trong những dấu hiệu cho thấy thái độ thất vọng của cử tri Mỹ đối với chính quyền của ông.

Đánh giá một năm cầm quyền của Tổng thống Obama, tờ "Le Figaro" (Pháp) ngày 20/1 đăng bài với tựa đề: “Obama kết thúc năm đầu trong Nhà Trắng với kết quả nửa vời”, trong khi tờ "Les Echos" nhấn mạnh chưa bao giờ một tổng thống Mỹ kết thúc năm đầu tiên trong Nhà Trắng với tỷ lệ ủng hộ 50%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá